Monday, December 5, 2022
spot_img

Thủ Tướng Đức Angela Merkel: Châu Âu nên có quân đội riêng

AFP – Hôm thứ ba 13/11 nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel kêu gọi rõ ràng là Châu Âu nên có một lực lượng quân sự riêng, một ý kiến nhằm bác bỏ nhận định của TT Trump khi ông nói gợi ý kiểu như thế ‘rất xúc phạm’

Lên tiếng trước nhiều đại diện trong Quốc Hội Châu Âu khi nói về viễn tượng của bà cho tương lai của Châu Âu, bà Merkel còn kêu gọi phải thành lập Hội Đồng An Ninh Châu Âu nhằm tập trung lo về các vấn đề an ninh và quốc phòng cho châu lục này.

Trước đó TT Trump đã chỉ trích gợi ý của TT Pháp Emmanuel Macron cũng về chuyện thành lập quân đội Châu Âu là ‘nhục mạ’, vì Washington e ngại là vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khối NATO sẽ bị lu mờ.

TT Trump cho hay ‘ý tưởng này rất xúc phạm vì lẽ ra Châu Âu nên nghĩ đến việc phải đóng góp tài chính của họ cho đầy đủ trong khối NATO trước đã’

Bà Merkel nói như sau: “Điều thật sự quan trọng, nếu chúng ta xem xét chuyện gì đã xảy ra trong năm ngoái, là chúng ta nên cùng nhau làm việc để tạo ra một quân đội của Châu Âu thực sự”. Có nhiều đại biểu châu Âu vỗ tay hoan hô, nhưng cũng có người phản đối.

Tuy bà Merkel có cho biết đội quân riêng của Châu Âu này có thể hợp tác với NATO, nhưng theo bà thì “Châu Âu cần phải biết chăm sóc cho số phận của mình, nếu chúng ta muốn bảo vệ cộng đồng của chúng ta. Châu Âu cần mạnh mẽ hơn để tự bảo vệ mình, tôi sẽ đề nghị việc thành lập một Hội Đồng An Ninh Châu Âu nữa”

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments