Thủ tướng Đan Mạch: Trump vô lý khi đòi mua đảo Greenland

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Jerusalem Post)

WASHINGTON – Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 18/8 khẳng định Greenland không phải để bán. Đó là một cuộc thảo luận vô lý và ông Kim Kielsen chắc chắn đã nêu rõ rằng Greenland không phải để bán

“Greenland không phải để bán. Greenland không phải Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng họ không có ý định nghiêm túc”, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói với báo Sermitsiaq trong chuyến thăm Greenland hôm 18/8″, tờ Sermitsiaq của Greenlandic đưa tin .

Trước đó, ngày 18-8, Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow xác nhận các thông tin nói rằng gặp Tổng thống Trump để thảo luận riêng về ý tưởng mua Greenland, Reuters cho hay.

“Tôi không muốn dự đoán kết quả ra sao. Tôi chỉ nói rằng tổng thống là người biết thông tin về việc mua bất động sản và muốn xem qua một giao dịch mua đảo Greenland” – ông Kudlow nói với Fox News.

Ông Kudlow cho biết tình hình “đang tiến triển” và nhấn mạnh cựu Tổng thống Mỹ Harry Truman cũng từng muốn mua đảo Greenland. “Đan Mạch sở hữu đảo Greenland, Đan Mạch là đồng minh, Greenland là một địa điểm chiến lược. Họ có rất nhiều khoáng sản có giá trị” – ông Kudlow nói thêm.

Đáp lại thông tin trên, thủ tướng Đan Mạch nhấn mạnh rằng: “Đó là một cuộc thảo luận vô lý, đảo Greenland không phải để bán. Đó là nơi mà các cuộc đối thoại kết thúc”.

Ngoại trưởng Greenland Ane Lone Bagge nói với Reuters rằng: “Chúng tôi mở cửa để kinh doanh, chứ chúng tôi không bán đảo”.

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định gần đây đã thảo luận về vấn đề mua đảo Greenland dù ông để ngỏ việc này chưa phải là ưu tiên trước mắt.

“Ý tưởng này đã được đưa ra và về mặt chiến lược, nó rất thú vị” – ông Trump nói với truyền thông tại New Jersey. “Điều đó vẫn chưa là ưu tiên số 1. Tôi có thể nói với các bạn vậy thôi”.

Greenland, lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch, là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 2.166.000 km2, dân số 56.000 người, nằm ở Bắc Đại Tây Dương. Nơi này nổi tiếng với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như than và uranium. Quân đội Mỹ xây dựng Căn cứ Không quân Thule tại Greenland từ năm 1951. Căn cứ trang bị radar trong hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm, có thể phát hiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay về phía Mỹ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus