Thủ tướng Benjamin Netanyahu bị truy tố về tội tham nhũng

Photo Credit: (AP Photo / Oded Balilty, pool, File)

Tổng chưởng lý của Israel đã chính thức buộc tội Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong một loạt vụ bê bối tham nhũng.

Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit đã đưa ra một bản cáo trạng hôm thứ Năm buộc tội Netanyahu lừa đảo, vi phạm lòng tin và hối lộ.

Netanyahu đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và nói rằng ông là nạn nhân của một cuộc săn lùng phù thủy.

Trước đó,  Tổng chưởng lý của Israel đã lên lịch một cuộc họp báo tối thứ Năm để công bố quyết định được chờ đợi từ lâu của ông về việc có nên buộc tội Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong một loạt vụ bê bối tham nhũng hay không.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì các cáo buộc liên quan tới 3 vụ tham nhũng được cảnh sát đặt tên là “Vụ 4000”, cũng như “vụ 1000” và “vụ 2000”.

Trong “Vụ 4000”, Thủ tướng Netanyahu bị tình nghi nhận các khoản hối lộ từ một cựu cổ đông nắm quyền kiểm soát Bezeq, công ty viễn thông lớn nhất của Israel, để làm lợi cho công ty này. Ở “Vụ 1000”, ông Netanyahu và gia đình bị cáo buộc nhận các đồ xa xỉ như nữ trang, rượu, xì-gà đắt tiền với tổng giá trị 1 triệu shekel (285.000 USD) từ nhiều nhân vật giàu có để đổi lấy các ưu đãi cá nhân hoặc tài chính trong giai đoạn 2007-2016. Trong “Vụ 2000”, các điều tra viên nghi ngờ Thủ tướng Netanyahu “bắt tay” với chủ bút của tờ báo bán chạy nhất Israel để đăng tải nhiều thông tin có lợi cho ông. Cho đến nay, Thủ tướng Netanyahu luôn phủ nhận mọi hành vi sai phạm và bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng đây là âm mưu chính trị nhằm hạ bệ ông.  

Một cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng trước bởi Viện Dân chủ Israel, một nhóm chuyên gia cố vấn phi đảng phái, cho thấy 65% ​​người Israel nghĩ Netanyahu nên từ chức người đứng đầu đảng Likud nếu bị truy tố, với 24% phản đối. Những người thăm dò ý kiến ​​cho biết 47% cử tri cánh hữu cho rằng Netanyahu nên từ chức nếu bị truy tố. Cuộc thăm dò có tỷ lệ sai số cộng hoặc trừ 4%.

Sóng gió cũng đang xảy ra ngay với gia đình Thủ tướng Israel khi ngày 21-6-2018, Cơ quan công tố Israel chính thức đưa ra cáo buộc gian lận tài chính đối với bà Sara Netanyahu, phu nhân đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Cơ quan công tố Israel cáo buộc bà Sara đã sử dụng tiền công quỹ để chi trả cho các bữa tiệc xa hoa với tổng giá trị tới gần 100.000 USD tại tư dinh của Thủ tướng Netayahu trong thời gian từ năm 2010-2013. 

Hồi đầu tháng 1-2018, Thủ tướng Israel cũng đã buộc phải lên tiếng bảo vệ người con trai cả Yair Netanyahu sau khi đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của anh này ngoài câu lạc bộ thoát y bị rò rỉ trên truyền hình. Yair từ lâu đã bị chỉ trích vì không đi làm mà chỉ ở nhà hưởng thụ cuộc sống xa hoa từ tiền thuế của người dân và có nhiều phát ngôn thô lỗ trên mạng xã hội. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus