Thủ tướng Anh ‘thoát nạn’ trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Photo Credit: AP

AP – Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May hôm thứ tư 12/12 đã thoát khỏi nguy cơ mất ghế Chủ tịch đảng và cả ghế lãnh đạo chính phủ, khi bà chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong đó nhiều nhà lập pháp bảo thủ Anh muốn ‘lật đổ’ bà.

Với 200 phiếu ủng hộ và 117 phiếu chống, Thủ Tướng Anh đã thắng trong cuôc bỏ phiếu này, nhưng bà May đã tỏ ra thất thế thấy rõ, nhất là sự ủng hộ của chính các đồng nghiệp cùng đảng với bà về cách thức giải quyết vụ giải quyết Brexit, tức cuộc ly khai của Anh Quốc ra khỏi khối EU.

Tuy bà May từng loan báo bà sẽ không ra tái tranh ghế Thủ Tướng vào năm 2022, vấn đề Brexit của Anh vẫn chưa được giải quyết rốt ráo vì bà May còn tìm cách thay đổi thỏa ước Brexit nhằm khiến nó dễ dàng được Quốc Hội Anh chấp thuận hơn.

Trong tuyên bố của mình sau cuộc bỏ phiếu, bà May cho hay ‘bà vui sướng nhận được sự hổ trợ của các đồng viện’ nhưng cũng thừa nhận là có một số không nhỏ đã bỏ phiếu chống lại bà hôm nay. Bà mô tả ‘hôm nay là một ngày dài của sự thách thức’

Khối các nhà lập pháp bảo thủ trong Quốc Hội Anh tỏ ra ngày một bực bội với cách thức mà bà muốn giải quyết vụ Brexit, họ tố cáo bà tìm cách lưu giữ lại nhiều mối liên hệ kinh tế giữa Anh và Châu Âu, mà không tìm cách ‘chặt dây rút cầu’ dứt khoát hoàn toàn như họ mong muốn.

Việc tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm nay đã diễn ra sau khi có ít nhất 48 dân biểu, tức 15% của tất cả các dân biểu bảo thủ của Quốc Hội Anh, viết thư yêu cầu phải có cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Hôm thứ hai đầu tuần bà May đã cho hoãn lại vụ bỏ phiếu cho thỏa ước Brexit và bà có thời hạn cuối là vào ngày 21 tháng 1 năm 2019 bà phải mang thỏa ước này ra cho toàn thể Quốc Hội Anh bỏ phiếu. Bà May đang hy vọng khối EU sẽ có một số nhượng bộ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus