Monday, December 5, 2022
spot_img

Thủ tướng Anh ‘thoát nạn’ trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

AP – Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May hôm thứ tư 12/12 đã thoát khỏi nguy cơ mất ghế Chủ tịch đảng và cả ghế lãnh đạo chính phủ, khi bà chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong đó nhiều nhà lập pháp bảo thủ Anh muốn ‘lật đổ’ bà.

Với 200 phiếu ủng hộ và 117 phiếu chống, Thủ Tướng Anh đã thắng trong cuôc bỏ phiếu này, nhưng bà May đã tỏ ra thất thế thấy rõ, nhất là sự ủng hộ của chính các đồng nghiệp cùng đảng với bà về cách thức giải quyết vụ giải quyết Brexit, tức cuộc ly khai của Anh Quốc ra khỏi khối EU.

Tuy bà May từng loan báo bà sẽ không ra tái tranh ghế Thủ Tướng vào năm 2022, vấn đề Brexit của Anh vẫn chưa được giải quyết rốt ráo vì bà May còn tìm cách thay đổi thỏa ước Brexit nhằm khiến nó dễ dàng được Quốc Hội Anh chấp thuận hơn.

Trong tuyên bố của mình sau cuộc bỏ phiếu, bà May cho hay ‘bà vui sướng nhận được sự hổ trợ của các đồng viện’ nhưng cũng thừa nhận là có một số không nhỏ đã bỏ phiếu chống lại bà hôm nay. Bà mô tả ‘hôm nay là một ngày dài của sự thách thức’

Khối các nhà lập pháp bảo thủ trong Quốc Hội Anh tỏ ra ngày một bực bội với cách thức mà bà muốn giải quyết vụ Brexit, họ tố cáo bà tìm cách lưu giữ lại nhiều mối liên hệ kinh tế giữa Anh và Châu Âu, mà không tìm cách ‘chặt dây rút cầu’ dứt khoát hoàn toàn như họ mong muốn.

Việc tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm nay đã diễn ra sau khi có ít nhất 48 dân biểu, tức 15% của tất cả các dân biểu bảo thủ của Quốc Hội Anh, viết thư yêu cầu phải có cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Hôm thứ hai đầu tuần bà May đã cho hoãn lại vụ bỏ phiếu cho thỏa ước Brexit và bà có thời hạn cuối là vào ngày 21 tháng 1 năm 2019 bà phải mang thỏa ước này ra cho toàn thể Quốc Hội Anh bỏ phiếu. Bà May đang hy vọng khối EU sẽ có một số nhượng bộ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments