Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Thủ tướng Anh Johnson ‘ổn định’ trong phòng ICU

(Reuters) – Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson, đã ổn định vào thứ ba sau khi nhận được liệu pháp oxy để giúp ông chiến đấu với COVID-19, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao của ông dẫn đầu phản ứng của chính phủ về vụ dịch.

Johnson, 55 tuổi, được đưa vào Bệnh viện St Thomasvào cuối Chủ nhật sau khi bị các triệu chứng coronavirus kéo dài, bao gồm nhiệt độ cao và ho, trong hơn 10 ngày.

Nhưng tình trạng của Johnson đã xấu đi nhanh chóng trong 24 giờ tới, và ông ấy đã được chuyển đến một đơn vị chăm sóc đặc biệt, nơi các trường hợp nghiêm trọng nhất được điều trị, trong trường hợp cần được đặt máy thở. Ông vẫn còn tỉnh táo, văn phòng ông nói.

Phát ngôn nhân của Thủ tướng Anh phát biểu trước báo giới hôm 7/4, cho biết ông Boris Johnson đang được điều trị bằng liệu pháp cung cấp oxy tiêu chuẩn và đang tự thở mà không cần sự trợ giúp của máy móc.

“Tình trạng của Thủ tướng đã ổn định trong đêm qua và ông ấy vẫn đang giữ tinh thần tốt. Ông ấy đang được điều trị bằng liệu pháp oxy tiêu chuẩn và đang tự thở mà không cần sự trợ giúp nào thêm. Ông ấy chưa cần đến máy thở hay phương pháp trợ thở không xâm lấn”, phát ngôn nhân cho biết.

Nữ hoàng Elizabeth chúc Johnson “hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng”. Thái tử Charles, cũng chúc Johnson hồi phục nhanh chóng.

Phát ngôn nhân này nói thêm rằng trong trường hợp Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab mất khả năng điều hành, thì Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak sẽ đảm nhận các trách nhiệm thay Thủ tướng.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove trước đó cũng khẳng định ông Boris Johnson đang không cần thở máy, song đã được hỗ trợ cung cấp oxy. Ông Gove cho biết Thủ tướng “vẫn khỏe và đầy sức sống”, và chính phủ sẽ ra tuyên bố nếu tình trạng của ông ấy có sự thay đổi.

“Không, ông ấy không phải thở máy”, ông Gove nói với đài radio LBC. “Thủ tướng đã được hỗ trợ oxy và tất nhiên là đang được theo dõi sát sao”.

Hôm 7/4, ông Gove cũng tuyên bố ông đang tự cách ly sau khi một thành viên gia đình có biểu hiện triệu chứng của Covid-19.

Hiện tại, Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab đang chủ trì các cuộc họp của nội các và cũng đang phụ trách điều hành cuộc chiến chống virus tại Anh. Tuy nhiên, ông Johnson vẫn đang điều hành chính phủ và vẫn sẽ đưa ra các chỉ đạo nếu cần – một tuyên bố từ nội các cho biết.

Nhiều nguyên thủ quốc gia đã động viên Thủ tướng Anh, chúc ông mau chóng bình phục. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn cho biết ông đã đề nghị các công ty dược phẩm Mỹ giúp đỡ các y bác sĩ của Anh trong quá trình điều trị cho ông Johnson.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments