Friday, December 9, 2022
spot_img

Thủ tướng Anh Boris Johnson bị phạt vì tiệc tùng giữa đại dịch Covid-19

Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak của Anh sẽ bị cảnh sát phạt vì tham dự các bữa tiệc trong thời gian đất nước phong tỏa vì dịch Covid-19, văn phòng của Johnson cho biết hôm thứ Ba.

Các nhà điều tra cáo buộc những người tham dự các bữa tiệc ở Phố Downing và Phố Whitehall, nơi đặt Văn phòng Thủ tướng và Chính phủ Anh cùng tư dinh, đã vi phạm lệnh phong tỏa nhằm phòng chống dịch Covid-19 hồi năm 2020 và năm 2021. 

Phát ngôn nhân  văn phòng cá nhân của thủ tướng và nơi ở chính thức của ông, cho biết Johnson và bộ trưởng tài chính Rishi Sunak đều sẽ bị phạt.

Người phát ngôn của Carrie Johnson, vợ thủ tướng và là cựu nhân viên cấp cao của Đảng Bảo thủ, nói với BBC News rằng bà cũng sẽ bị phạt.

Sir Keir Starmer, lãnh đạo Đảng Lao động đối lập, ngay lập tức kêu gọi Johnson từ chức – lời kêu gọi mà thủ tướng có thể sẽ phải đối mặt từ một số nhà lập pháp của chính ông trong vài giờ và vài tuần tới.

Johnson đã xin lỗi vào tháng Giêng vì đã tham dự một bữa tiệc  tại Phố Downing vào tháng 5 năm 2020, khi các cuộc tụ tập là bất hợp pháp. Quy mô của khoản tiền phạt cũng không được tiết lộ.

Một số người đã bị phạt vài nghìn bảng Anh và phải ra hầu tòa vì tội tổ chức hoặc tham dự các bữa tiệc trong khi chính phủ đưa ra các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Ở hầu hết các khu vực, việc thăm viếng người thân trong bệnh viện hoặc nhà chăm sóc bị cấm – hàng nghìn người đã chết vì Covid-19 mà không có bạn bè hoặc gia đình bên cạnh.

Matt Fowler, người đồng sáng lập Covid-19 Bereaved Family for Justice, nói với hãng thông tấn Hiệp hội Báo chí ở London rằng các khoản tiền phạt là bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy việc vi phạm quy tắc hàng loạt đã diễn ra trong chính phủ

“Nếu Boris Johnson có bất kỳ sự nghiêm khắc nào, ông ấy sẽ làm điều đúng đắn và từ chức ngay lập tức,” ông nói.

Johnson phải trả tiền phạt sau 28 ngày nhưng cũng có quyền kháng cáo. 

Cho đến nay, cảnh sát đã công bố tổng cộng 50 án phạt liên quan tới trường hợp trên. 

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments