Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Thứ Trưởng Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc bị bản án tù chung thân

New York Times – Hôm thứ năm 27/12 một tòa án ở Trung Quốc đã kêu án tù chung thân cho một cựu lãnh đạo cao cấp ngành an ninh của xứ này, vốn là nhân vật mới nhất ‘thọ hình’ trong số các nhân vật bị chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình tập trung vào.

Ông Ma Jian, 62 tuổi, cựu Thứ Trưởng Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc, đã bị quy tội nhận 15.9 triệu đô la là tiền hối lộ, thực hiện mua bán bất hợp pháp nội bộ và còn thúc ép uy hiếp các đối tác trong giao dịch buôn bán, theo bản cáo trạng của tòa án ở Dalian cho hay.

 Nhưng có một chi tiết khiến vụ án này được chú ý, đó là ông Ma có liên hệ mật thiết với tỉ phú Guo Wengui, người đã trốn chạy và hiện nay đang sống ở New York, ông này công bố hàng loạt tố cáo gây bối rối nhắm vào các nhân vật lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc.

 Tòa án cho hay từ năm 2008 đến năm 2014, ông Ma đã liên đới với tỉ phú Guo, một nhà mại bản địa ốc và được xem là một trong những người giàu có nhất Trung Quốc, tung ra các màn đe dọa nhằm mưu lợi co viện kinh doanh nhà đất của ông Guo, vốn đã bỏ trốn ra khỏi Trung Quốc từ năm 2015.

Ông Ma Jian, 62 tuổi. Photo credit: AP

Bản án nặng nề hôm nay cũng cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình không hề nương tay trong chiến dịch diệt tham nhũng của ông ta, vốn đã khiến nhiều ngàn viên chức đủ cỡ phải vào tù, Chủ tịch Tập cầm quyền từ năm 2012 và ngày càng chứng tỏ ông ta là lãnh đạo quyền lực nhất từ thời Mao Trạch Đông đến nay.

Jude Blanchette, chuyên gia chính trị của tập đoàn Crumpton Group, nhận định: “Trong các định chế độc tài, quyền lực là nổi bật, điều này có nghĩa là ông Tập cần tiếp tục duy trì quyền bính của mình qua những vụ như lần xử án ông Ma hôm nay”

Trong năm 2017, ông Ma trong một video, có vẻ phờ phạc, thú nhận đã nhận ‘nhiều triệu đô la từ tỉ phú Guo nhằm chống lưng cho chuyện làm ăn của ông này’

Trần Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments