Monday, February 6, 2023
spot_img

Thủ lĩnh ‘đã chết’ của al-Qaeda bất ngờ xuất hiện trong video mới ngày 11.9

BEIRUT – Thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahri đã xuất hiện trong một đoạn video đánh dấu kỷ niệm 20 năm vụ tấn công ngày 11 tháng 9, vài tháng sau khi có tin đồn rằng thủ lĩnh này đã chết.

Nhóm tình báo SITE chuyên giám sát các trang web thánh chiến cho biết đoạn video đã được công bố hôm thứ Bảy. Trong đó, al-Zawahri nói rằng “Jerusalem sẽ không bao giờ bị Do Thái hóa” và ca ngợi các cuộc tấn công của al Qaeda, bao gồm cả một cuộc tấn công nhắm vào quân đội Nga ở Syria vào tháng Giêng.

SITE cho biết al-Zawahri cũng nhắc đến việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan sau 20 năm chiến tranh. Tuy nhiên, tổ chức này chỉ ra rằng điều này không thể hiện đoạn video được ghi lại trong thời gian gần đây vì thỏa thuận rút quân giữa Mỹ và Taliban đã được ký vào tháng 2.2020.

Theo SITE, al-Zawahri không đề cập đến việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8. Tuy nhiên, thủ lĩnh al-Qaeda nhắc đến một cuộc tấn công nhắm vào quân đội Nga ở rìa thành phố Raqqa, miền bắc Syria vào ngày 1.1.

Tin đồn đã lan truyền từ cuối năm 2020 rằng al-Zawahri đã chết vì bệnh tật. Kể từ đó, không có đoạn video hay bằng chứng nào cho thấy al-Zawahri vẫn còn sống.

“Ông ta có thể đã chết. Nếu thật là như vậy, ông ta có thể đã chết vào tháng 1 hoặc một khoảng thời gian sau đó”, bà Rita Katz, giám đốc SITE, viết trên Twitter.

Bài phát biểu của al-Zawahri được ghi lại trong một video dài 61 phút 37 giây do nhóm truyền thông của al-Qaeda là As-Sahab sản xuất.

Trong những năm gần đây, al Qaeda đã phải đối mặt với sự cạnh tranh trong giới thánh chiến từ đối thủ của nó, nhóm Nhà nước Hồi giáo. IS nổi lên bằng cách chiếm giữ nhiều vùng rộng lớn ở Iraq và Syria vào năm 2014, tuyên bố là “caliphate” và mở rộng các chi nhánh tới nhiều quốc gia trong khu vực..

Al-Zawahri, một người Ai Cập, trở thành thủ lĩnh của al Qaeda sau vụ giết Osama bin Laden năm 2011 ở Abbottabad, Pakistan bởi lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments