Sunday, December 10, 2023
spot_img

Thông điệp Mỹ gửi tới Iran khi cho hàng không mẫu hạm tới Trung Đông

Chính quyền Trump đang gửi một hàng không mẫu hạm và một đội đặc nhiệm máy bay ném bom đến Trung Đông, Tòa Bạc Ốc cho biết hôm Chủ nhật

Hoa Kỳ đang triển khai Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln và một lực lượng đặc nhiệm ném bom tới khu vực Trung Đông, cảnh báo rằng, những cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ chịu những “đòn tấn công không ngừng” của lực lượng uy lực của Washington, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói trong một tuyên bố.

Hoa Kỳ không tìm kiếm chiến tranh với chế độ Iran, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào, dù là được tiến hành bởi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hay lực lượng thông thường, tuyên bố.

Một viên chức quốc phòng, nói về điều kiện giấu tên vì không được phép thảo luận về vấn đề này, cho biết có dấu hiệu cho thấy Iran đang chuẩn bị để có thể tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực.

Nhưng cả Bolton và Bộ Quốc phòng đều không xác định những hành động mà Iran có thể đã thực hiện sẽ thúc đẩy sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. Hoa Kỳ có các lực lượng hải quân, không quân và mặt đất  đã được triển khai ở Trung Đông.

Khi được hỏi về thông báo này, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên đi cùng anh ta trên đường tới Phần Lan rằng đó là thứ mà chúng tôi đang làm trong một thời gian ngắn. Chúng tôi sẽ buộc người Iran phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào lợi ích của người Mỹ.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có truyền đạt thông điệp trực tiếp tới Iran hay không, ông Pompeo nói rằng người Iran hiểu chính xác quan điểm của chúng tôi về các mối đe dọa mà họ đang đặt ra cho lợi ích của Mỹ trên toàn thế giới. Tôi không thể nói gì thêm về điều đó.

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực ở Phần Lan, ông Pompeo có kế hoạch gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Các cuộc đàm phán của họ dự kiến ​​sẽ tập trung vào Venezuela.

Chính quyền Hoa kỳ đổ lỗi cho Iran đã thúc đẩy sự bất ổn trên khắp Trung Đông và Bolton là người ủng hộ lâu năm sử dụng lực lượng quân sự chống lại chính phủ ở Tehran. 

Iran không đưa ra phản ứng ngay lập tức với tuyên bố của Tòa Bạch Ốc

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tiến hành các biện pháp nhằm cô lập Iran về chính trị và kinh tế sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã ký với Tehran năm 2015.

Tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã tái áp đặt trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran. Tuy nhiên, Washington đã cấp quy chế miễn trừ cho tám nước và vùng lãnh thổ được phép tiếp tục mua dầu thô của Iran trong sáu tháng tiếp theo với số lượng hạn chế bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp. Kể từ ngày 1/5 vừa qua, quy chế miễn trừ này đã hết hạn./.

Nguyêt Yên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img