Thời gian không còn nhiều cho ngoại giao Bắc Hàn của Trump

Photo Credit: AP

Kim Jong-un, nhà lãnh đạo của Bắc Hàn, đã nói rằng cho Hoa Kỳ thời hạn đến cuối năm để  đưa ra một đề xuất mới để tạo ra một bước đột phá trong các cuộc đàm phán bị đình trệ về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Năm, Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn  tầm ngắn lần thứ 13 kể từ tháng Năm.

Trong tháng vừa qua, Bắc hàn đã cảnh báo rằng chính quyền Trump  không nên thảo luận về phi hạt nhân hóa mà không chấm dứt trước các chính sách thù địch của họ, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt kinh tế. 

Bắc Hàn đã không đưa ra chi tiết rõ ràng về những gì có thể xảy ra sau ngày 31 tháng 12, ngoại trừ việc ông Kim đã cảnh báo về việc tìm kiếm một cách thức mới nếu Washington kiên trì với các lệnh trừng phạt và cố gắng thực hiện một thỏa thuận phi hạt nhân hóa không thể chấp nhận được.

Các nhà phân tích cho biết, cách thức mới của ông Kim có thể là nối lại các thử nghiệm của các thiết bị hạt nhân vàhỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, hoặc ICBM, các nhà phân tích nói. Ông Trump thường khoe khoang về lệnh cấm thử nghiệm, và xem đây là thành tựu lớn nhất của ông trong hoạt động ngoại giao trực tiếp với ông Kim. Gần đây, Mỹ và Nam Hàn đã quyết định hoãn một cuộc tập trận không quân chung do Bắc Hàn phản đối

Các nhà phân tích khác nói rằng ông Kim sẽ có những hành động không vi phạm lệnh cấm trong các vụ thử hỏa tiễn hoặc hạt nhân tầm xa nhưng vẫn sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ tới Washington. Điều đó có thể bao gồm khởi động lại lò phản ứng hạt nhân plutonium sản xuất ở Yongbyon, khoảng 60 dặm về phía bắc của Bình Nhưỡng, hoặc tung ra hỏa tiễn tầm ngắn hoặc tầm trung.

Một vụ thử hạt nhân hoặc ICBM cũng sẽ kích động Trung Quốc giúp đỡ các lệnh trừng phạt quốc tế. Năm ngoái, 1,2 triệu khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm Bắc hàn, tăng 50% so với năm 2017, cung cấp tiền mặt cho Bình Nhưỡng, theo Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Thương mại Nam Hàn tại Seoul, trích dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Nếu ông Kim chấm dứt quan hệ ngoại giao với ông Trump, trong thời gian ngắn, Kim có thể nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc, ông Lee Jung-chul, chuyên gia về Bắc Hàn tại Đại học Soongsil ở Seoul nói. 

Các nhà phân tích lo ngại rằng với các cuộc đàm phán đã bị đình trệ, Bắc Hàn sẽ tiếp tục sản xuất thêm nhiên liệu hạt nhân và đầu đạn hạt nhân. Khi kho vũ khí hạt nhân của nó tăng lên, chi phí phi hạt nhân hóa tiếp tục tăng.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus