Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng cuộc điều tra về nhà báo mất tích

CBS News – Bộ Trưởng Tư Pháp Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ năm 18/10 loan báo cuộc điều tra của chính phủ ông về vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích trong Tòa Lãnh Sự Ả Rập Saudi ở Istanbul sắp kết thúc và cảnh sát cho hay họ đã mở rộng cuộc điều tra ra bên ngoài Tòa Lãnh Sự này.

Trong ngày mà ông Khashoggi mất tích, camera an ninh ghi nhận có nhiều xe của các viên chức Ả Rập Saudi đã chạy vào Tòa Lãnh Sự. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tin là ông đã bị biệt đội hành động của Ả Rập giết chết khi ông bước vào Tòa Lãnh Sự Ả Rập 16 ngày trước đây.

Ký giả CBS News là Holly Wiliams đưa tin, dựa theo các nguồn chưa được kiểm chứng, thì thi thể của ông Khashoggi đã được đưa về nhà của ông Tổng Lãnh Sự Ả Rập Mohammed al-Otaibi. Ông này lại rời Thổ Nhĩ Kỳ và quay về Ả Rập Saudi hôm thứ ba.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng điều tra để tìm ra nghi phạm.Photo Credit: AP

Báo New York Times hôm nay cho biết giới tình báo Hoa Kỳ ngày càng tin chắc là chính Ông Hoàng Mohhamad bin Salman là thủ phạm trong vụ ông Khashoggi mất tích.

Tuy Nhà Vua Ả Rập và con trai ông, ông Hoàng bin Salman, cứ nhất mực bác bỏ là họ không biết số phận của ông Khashoggi, nhưng các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay họ nhận ra nhiều nghi can Ả Rập có liên quan trực tiếp đến ông Hoàng bin Salman 33 tuổi này.

Sau khi từ Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ quay về Hoa Thịnh Đốn, Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố: “Gia đình Hoàng Gia Ả Rập có hứa sẽ quy trách nhiệm cho bất cứ ai là thủ phạm, dù họ có là viên chức cao cấp đến đâu”, nhưng ông Pompeo cũng thú nhận ông biết rất ít về chuyện gì đã thật sự xảy ra trong chuyến đi này.

Áp lực đang gia tăng lên cả TT Trump lẫn Hoàng Gia Ả Rập về sự thật, dù TT Trump vẫn biện hộ và xem Ả Rập Saudi là một đồng minh quan trọng. Thậm chí ông còn từ chối không cho biết liệu Hoa Kỳ có gửi nhân viên FBI sang Thổ Nhĩ Kỳ giúp điều tra hay không.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments