Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các rào cản để thúc đẩy thương mại

Photo Credit: Reuters / MURAD SEZER

ISTANBUL (Reuters) – Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ các rào cản thương mại giữa hai nước trong cuộc hội đàm hôm thứ Bảy nhằm tăng cường thương mại song phương, Bộ trưởng thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Washington và Ankara đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là tăng gấp bốn lần thương mại của họ lên 100 tỷ USD mỗi năm, bất chấp triển vọng trừng phạt của Mỹ đối với việc mua hệ thống phòng thủ hỏa tiễn gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Bộ trưởng Thương mại Ruhsar Pekcan cho biết bà bày tỏ “kỳ vọng” của Thổ Nhĩ Kỳ với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross về việc loại bỏ “các rào cản và chính sách nhất định do chính quyền Mỹ tạo nên, điều này gây trở ngại cho việc tăng cường thương mại song phương của chúng tôi.”

Tòa Bạch Ốc cho biết hồi tháng Năm, họ chấm dứt tư cách tham gia chương trình Hệ thống ưu đãi tổng quát (GSP) của Thổ Nhĩ Kỳ là phù hợp, dựa trên mức độ phát triển kinh tế của nước này. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (17/5).

Pekcan cho biết bà đã thảo luận về việc tăng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực hàng không dân dụng, ô tô, trang sức, đồ nội thất, dệt may và quần áo.

Đại sứ quán Mỹ cho biết Ross và Pekcan đã đồng ý rằng việc tăng thương mại lên 100 tỷ USD sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn của cả hai bên. Hoa Kỳ cho biết thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ đạt tổng cộng 24 tỷ đô la trong năm 2017, với thặng dư của Mỹ đứng ở mức 1,5 tỷ đô la.

Hai bộ trưởng dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm tiếp theo tại Ankara vào tuần tới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus