Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng căng thẳng với Mỹ khi bắt đầu nhận hỏa tiễn từ Nga   

Photo Credit: Alexander Nemenov

NBC News – Hôm thứ sáu 12/7 Thổ Nhĩ Kỳ  nhận chuyến giao hàng đầu tiên từ Nga là các hỏa tiễn phòng không S-400, nhất quyết phớt lờ các cảnh báo của Hoa Kỳ về hành động của mình.

Hỏa tiễn phòng không S-400 của Nga hiện nay được xem là tối tân và đáng sợ nhất thế giới. Được biết Thổ Nhĩ Kỳ đã chi ra 2 tỉ đô la để mua loại hỏa tiễn này.

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết lô hàng gồm các phụ tùng của hỏa tiễn S-400 đã được giao hôm nay cho Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Murted Air Base bên ngoài thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan lãnh đạo về khí cụ quân sự của Bộ Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho hay sẽ có thêm nhiều bộ phận khác nữa của hỏa tiễn này sắp được Moscow giao cho Ankara trong những ngày sắp tới.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc Phòng Nga cho hay: “Hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 là hệ thống hỏa tiễn mới nhất và được chế tạo nhằm triệt hạ rất nhiều loại tấn công tối tân từ trên không của đối phương”

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của khối NATO từ năm 1952 và là một đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ trong khu vực, đóng góp quân số cho khối NATO nhiều chỉ sau Hoa Kỳ và nhiều hơn số quân của Anh và Pháp cộng lại, theo tài liệu của NATO cho thấy

Ankara cũng đặt mua khoảng 30 chiến đấu cơ F-35 của Hoa Kỳ và còn thiết lập nhà máy sản xuất phụ tùng cho loại phi cơ này, nhưng Hoa Kỳ cho là giàn ra máy bay F-35 cùng với hỏa tiễn S-400 chung với nhau là ‘hiểm họa lớn’, vì chẳng bao lâu S-400 sẽ ‘biết cách truy đuổi’ F-35, dù đây là loại chiến đấu cơ tàng hình.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus