Thêm một căn cứ hỏa tiễn liên lục địa bí mật của Bắc Hàn bị phát giác

Photo credit: AP

NBC News – Khi tin tức về hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì giữa TT Trump và Kim Jong Un được loan báo sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, các nhà nghiên cứu lại tiết lộ là thêm 1 căn cứ hỏa tiễn liên lục địa bí mật của Bắc Hàn vừa bị phát giác.

Theo tin tức này thì đây là một trong khoảng 20 địa điểm có hỏa tiễn liên lục địa bí mật của Bắc Hàn, vốn là vũ khí chính yếu trong kho vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng. Căn cứ mới có tên Sino-ri Missile Operating Base.

Tổ chức Beyond Parallel, do Trung Tâm CSIS làm chủ quản, hôm thứ hai 21/1 đưa ra tin này, sau khi chính TT Trump loan báo ông dang nổ lực gặp gỡ Kim Jong Un trong tháng sau trong một quốc gia thứ ba nhưng tên vẫn chưa được hai bên tiết lộ.

Victor Cha, một trong các tác giả đưa ra bản tin này, cho biết: “Người Bắc Hàn sẽ không bằng lòng thương thảo về cái gì mà họ chưa tiết lộ, có vẻ như Bắc Hàn đang chơi một trò gì đó, cho dù bảo dã phá hủy các căn cứ hỏa tiễn, nhưng thật ra họ có khả năng bắn hỏa tiễn dễ dàng”

Ông Cha cho biết ‘căn cứ Sino-ri Missile Oprating Base rõ ràng là một quân bài chiến lược của người Bắc Hàn trong vấn đề vũ khí nguyên tử, nhưng lại không có dấu hiệu nào cho thấy căn cứ này nằm trong thỏa thuận bàn cãi về giải giới vũ khí của Bắc Hàn cả’

Căn cứ này nằm cách vùng phi quân sự của hai bên khoảng 130 dặm và nơi đây còn có cơ quan đầu não Army Strtegic Rocket Forces của Bắc Hàn nữa. Nó có 2 căn cứ khác gần bên hổ trợ là Sobaek-su Academy và Myodu-san, chuyên về công tác huấn luyện.

Sino-ri có vẻ là một căn cứ vẫn đang hoạt động bình thường, các bức không ảnh chụp vào tháng 12 năm 2018 cho thấy nó có nhiều công sự chôn sâu dưới đất, có lớp đá và đất phủ lên trên, có vẻ nhằm chống lại các cuộc tấn cộng bằng đại bác hay các cuộc không kích của đối phương, diện tích của nó vào khoảng 7 dặm vuông.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus