Thế giới vượt qua 3 triệu ca tử vong do coronavirus

Theo Đại học Johns Hopkins, thế giới đã vượt qua ba triệu ca tử vong do COVID-19, một con số gây sốc xảy ra trong bối cảnh các dấu hiệu cảnh báo mới ngay cả khi việc tiêm chủng đang tiến triển.

Cả hai trường hợp mắc và tử vong đều gia tăng trên toàn cầu trong những tuần gần đây, khiến Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo .

“Nó đang tăng lên theo cấp số nhân”, Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO cho biết về các ca bệnh trên toàn cầu hôm thứ Hai.

Bà nói thêm: “Đây không phải là tình huống mà chúng tôi muốn trong 16 tháng tới khi trở thành đại dịch mà chúng tôi đã có các biện pháp kiểm soát. “

Cho đến nay, Hoa Kỳ có nhiều người chết nhất so với bất kỳ quốc gia nào, với hơn 566.000 người, theo  Johns Hopkins. Tiếp theo là Brazil với hơn 368.000 người chết, tiếp theo là Mexico với hơn 211.000 người và Ấn Độ với khoảng 175.000 người.

Brazil đã là một nguồn quan tâm đặc biệt trong những tuần gần đây trong bối cảnh mức tăng đột biến được thúc đẩy bởi một biến thể dễ lây lan hơn được gọi là P.1. Hiện nó đang ghi nhận khoảng 3.000 ca tử vong mỗi ngày, theo dữ liệu do Our World In Data tổng hợp.

Ấn Độ cũng gây lo ngại khi các vụ việc của họ có xu hướng gia tăng ở đất nước hơn một tỷ dân.

Theo số liệu của Our World in Data, toàn thế giới đang ghi nhận khoảng 12.000 ca tử vong mỗi ngày.

Chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra mang lại hy vọng về một tia sáng cuối đường hầm. Tử vong ở Hoa Kỳ đã giảm xuống khi tiêm chủng cho khoảng ba triệu người mỗi ngày.

Nhưng nhiều quốc gia có thu nhập thấp chỉ tiêm vắc xin cho một tỷ lệ nhỏ dân số của họ.

Một nhóm các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư cho Tổng thống Biden hôm thứ Năm kêu gọi ông ủng hộ việc từ bỏ bằng sáng chế vắc xin tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Nhóm, do Sens. Bernie Sanders (I-Vt.), Elizabeth Warren (D-Mass.), Tammy Baldwin (D-Wis.) Và Sherrod Brown (D-Ohio), lập luận rằng virus vẫn tiếp tục lây lan ở bất cứ đâu. cũng gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ thông qua khả năng phát triển các biến thể mới, có khả năng kháng vắc-xin của vi rút.

Họ viết: “Các biến thể COVID-19 mới nổi cho thấy khả năng kháng vắc-xin cao hơn và dễ lây nhiễm hơn. Họ chỉ ra lý do tại sao thời gian là quan trọng: sự chậm trễ hơn nữa trong việc phát triển khả năng miễn dịch trên toàn thế giới sẽ chỉ dẫn đến đột biến nhanh hơn và mạnh hơn.”

Các viên chức của WHO kêu gọi các quốc gia không chỉ dựa vào tiêm chủng và duy trì các biện pháp phòng ngừa khác cho đến khi tiêm chủng phổ biến hơn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus