Monday, January 30, 2023
spot_img

Thế giới vượt qua 3 triệu ca tử vong do coronavirus

Theo Đại học Johns Hopkins, thế giới đã vượt qua ba triệu ca tử vong do COVID-19, một con số gây sốc xảy ra trong bối cảnh các dấu hiệu cảnh báo mới ngay cả khi việc tiêm chủng đang tiến triển.

Cả hai trường hợp mắc và tử vong đều gia tăng trên toàn cầu trong những tuần gần đây, khiến Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo .

“Nó đang tăng lên theo cấp số nhân”, Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO cho biết về các ca bệnh trên toàn cầu hôm thứ Hai.

Bà nói thêm: “Đây không phải là tình huống mà chúng tôi muốn trong 16 tháng tới khi trở thành đại dịch mà chúng tôi đã có các biện pháp kiểm soát. “

Cho đến nay, Hoa Kỳ có nhiều người chết nhất so với bất kỳ quốc gia nào, với hơn 566.000 người, theo  Johns Hopkins. Tiếp theo là Brazil với hơn 368.000 người chết, tiếp theo là Mexico với hơn 211.000 người và Ấn Độ với khoảng 175.000 người.

Brazil đã là một nguồn quan tâm đặc biệt trong những tuần gần đây trong bối cảnh mức tăng đột biến được thúc đẩy bởi một biến thể dễ lây lan hơn được gọi là P.1. Hiện nó đang ghi nhận khoảng 3.000 ca tử vong mỗi ngày, theo dữ liệu do Our World In Data tổng hợp.

Ấn Độ cũng gây lo ngại khi các vụ việc của họ có xu hướng gia tăng ở đất nước hơn một tỷ dân.

Theo số liệu của Our World in Data, toàn thế giới đang ghi nhận khoảng 12.000 ca tử vong mỗi ngày.

Chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra mang lại hy vọng về một tia sáng cuối đường hầm. Tử vong ở Hoa Kỳ đã giảm xuống khi tiêm chủng cho khoảng ba triệu người mỗi ngày.

Nhưng nhiều quốc gia có thu nhập thấp chỉ tiêm vắc xin cho một tỷ lệ nhỏ dân số của họ.

Một nhóm các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư cho Tổng thống Biden hôm thứ Năm kêu gọi ông ủng hộ việc từ bỏ bằng sáng chế vắc xin tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Nhóm, do Sens. Bernie Sanders (I-Vt.), Elizabeth Warren (D-Mass.), Tammy Baldwin (D-Wis.) Và Sherrod Brown (D-Ohio), lập luận rằng virus vẫn tiếp tục lây lan ở bất cứ đâu. cũng gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ thông qua khả năng phát triển các biến thể mới, có khả năng kháng vắc-xin của vi rút.

Họ viết: “Các biến thể COVID-19 mới nổi cho thấy khả năng kháng vắc-xin cao hơn và dễ lây nhiễm hơn. Họ chỉ ra lý do tại sao thời gian là quan trọng: sự chậm trễ hơn nữa trong việc phát triển khả năng miễn dịch trên toàn thế giới sẽ chỉ dẫn đến đột biến nhanh hơn và mạnh hơn.”

Các viên chức của WHO kêu gọi các quốc gia không chỉ dựa vào tiêm chủng và duy trì các biện pháp phòng ngừa khác cho đến khi tiêm chủng phổ biến hơn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments