Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thế giới “sốc” vì bạo lực ở Điện Capitol Hoa Kỳ

WASHINGTON (Reuters) – Các nhà lãnh đạo thế giới hôm thứ Tư tỏ ra sốc trước những người biểu tình bạo lực, những người đã vượt qua Quốc hội Hoa Kỳ và cố gắng lật ngược kết quả bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11, mang lại chiến thắng cho người thách thức đảng Dân chủ Joe Biden.

Cảnh sát ở Điện Capitol của Mỹ đã đáp trả bằng súng và hơi cay khi hàng trăm người biểu tình xông vào và tìm cách buộc Quốc hội hủy bỏ thất bại trong cuộc bầu cử của Tổng thống Donald Trump ngay sau khi một số thành viên đảng Cộng hòa của Trump thực hiện nỗ lực cuối cùng để loại bỏ kết quả.

Dưới đây là phản ứng từ khắp nơi trên thế giới:

THỤY ĐIỂN

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven trong một tweet đã mô tả các vụ việc là “một cuộc tấn công vào nền dân chủ”. “Tổng thống Trump và nhiều thành viên của Quốc hội phải chịu trách nhiệm đáng kể về những gì đang diễn ra. Quy trình dân chủ bầu tổng thống phải được tôn trọng.”

VƯƠNG QUỐC ANH

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một tweet đã mô tả cảnh tượng ở Quốc hội Hoa Kỳ là một “sự ô nhục”, nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ nền dân chủ trên toàn thế giới và đó là điều “sống còn” bây giờ là cần có một cuộc chuyển giao hòa bình và có trật tự. 

NƯỚC ĐỨC

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết những kẻ thù của nền dân chủ sẽ được cổ vũ bởi những cảnh bạo lực tại Điện Capitol Hoa Kỳ, và ông kêu gọi Trump chấp nhận quyết định của cử tri Hoa Kỳ.

Trong một dòng Tweet được đăng sau khi những người biểu tình xông vào  cơ quan lập pháp Hoa Kỳ, Maas nói rằng bạo lực là do những lời lẽ quá khích. “Trump và những người ủng hộ ông ấy cuối cùng phải chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ và ngừng chà đạp lên nền dân chủ.”

NGA

Phó Đại sứ Liên hiệp quốc Dmitry Polyanskiy của Nga đăng trên Twitter đề cập đến các cuộc biểu tình ở Ukraine nhằm lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich do Nga hậu thuẫn vào năm 2014.

NATO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi các cuộc biểu tình bạo lực ở Washington là “những cảnh gây sốc” và nói rằng kết quả của cuộc bầu cử dân chủ ở Mỹ phải được tôn trọng.

TÂY BAN NHA

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết trong một tweet: “Tôi đang theo dõi với sự lo lắng về tin tức đến từ Đồi Capitol ở Washington. Tôi tin tưởng vào sức mạnh của nền dân chủ của Mỹ.

“Tổng thống mới của @JoeBiden sẽ vượt qua thời điểm căng thẳng này, đoàn kết người dân Mỹ.”

CANADA

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ lo ngại về những cảnh bạo lực ở Washington. “Rõ ràng là chúng tôi lo ngại và chúng tôi đang theo dõi tình hình từng phút”, Trudeau nói với đài phát thanh News 1130 Vancouver. “Tôi nghĩ rằng các thể chế dân chủ của Mỹ rất mạnh, và hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong thời gian ngắn.”

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne trên Twitter: “Canada vô cùng sốc trước tình hình ở Washington DC. Quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình là cơ bản của nền dân chủ – nó phải tiếp tục và nó sẽ tiếp tục. Chúng tôi đang theo dõi sát diễn biến v”

PHẦN LAN

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc tấn công vào Điện Capitol ở Washington DC là một vấn đề rất nghiêm trọng và đáng lo ngại. Nó cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ nền dân chủ một cách kiên quyết và mạnh mẽ mọi lúc.”

Thổ nhĩ kỳ

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về bạo lực và kêu gọi bình tĩnh và có ý thức chung, đồng thời kêu gọi người dân tránh đám đông và khu vực biểu tình.

PHÁP

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trên Twitter: “Bạo lực chống lại các thể chế của Mỹ là một cuộc tấn công nghiêm trọng vào nền dân chủ. Tôi lên án điều đó. Ý chí và lá phiếu của người dân Mỹ phải được tôn trọng.”

Lãnh đạo CHÂU ÂU

Charles Michel, chủ tịch các nhà lãnh đạo EU, trên Twitter bày tỏ sự bàng hoàng trước cảnh tượng ở Washington. “Quốc hội Hoa Kỳ là ngôi đền của nền dân chủ … Chúng tôi tin tưởng Hoa Kỳ đảm bảo việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho @JoeBiden”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Tôi tin tưởng vào sức mạnh của các thể chế và nền dân chủ của Hoa Kỳ. Quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình là cốt lõi. @JoeBiden đã thắng cử. Tôi mong muốn được hợp tác với ông ấy với tư cách là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ . “

VENEZUELA

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza đã tweet: “Venezuela bày tỏ quan ngại đối với các sự kiện bạo lực đang diễn ra ở thành phố Washington, Hoa Kỳ; lên án sự phân cực chính trị và hy vọng rằng người dân Mỹ sẽ mở ra một con đường mới hướng tới ổn định và công bằng xã hội.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments