Tại sao Merkel thay đổi quan điểm về Châu Âu?

Photo Credit: AP

Reuters – Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã nói với cử tri rằng quyết định rời khỏi Liên Minh Châu Âu (Brexit) của Anh và cuộc bầu cử Pháp của tổng thống Emmanuel Macron đã làm thay đổi quan điểm của bà về khu vực, bà nhấn mạnh rằng cần chiến đấu để Châu Âu vững mạnh hơn.

Trong một bài phát biểu của mình hai tháng trước cuộc bầu cử liên bang tại thị trấn nghỉ mát Zingst, bà nhấn mạnh vào quyết tâm thắt chặt các mối quan hệ hợp tác Châu Âu nếu như bà tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư.

Photo Credit: AP

Bà khẳng định rằng Liên minh Châu Âu chính là một trong những thế mạnh của Đức. Bà cho biết quyết định Brexit của Anh và cuộc bầu cử ở Pháp và Hà Lan đã làm thay đổi quan điểm của bà khi mà các đảng ủng hộ Liên minh Châu Âu đã thắng thế trước trước các ứng cử viên theo khuynh hướng dân túy.

Bà nói trước cử tri, nhiều người trong số họ đội mũ rơm với với đai mang màu cờ Đức: “Đối với nhiều người mà trong đó có tôi, đã nhận ra có điều gì đó thay đổi khi chúng ta chứng kiến người Anh muốn rời đi, hay khi chúng ta lo lắng về kết quả bầu cử ở Pháp và Hà Lan.”

Thủ tưởng phía trung tả thừa nhận rằng Liên Minh Châu Âu còn nhiều khiếm khuyết và hiệp định Brussels còn quan liêu.

“Nhưng chúng ta đã nhận ra rằng trong vài tháng qua, Châu Âu không chỉ về quan liêu hay hội nhập kinh tế, mà khi Châu Âu thống nhất thành một Liên minh còn có tác động đến chiến tranh hay hòa bình. Chúng ta không thể có hằng bao thế kỷ hòa bình sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai nếu không có Liên Minh Châu Âu.”

Nhiều người không xem trọng Liên minh Châu Âu và những ưu điểm của nó như là tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do đi lại. Bà Merkel nhận định: “Không phải nơi nào trên thế giới cũng có những được những điều này. Đó là lý do chúng ta phải đấu tranh để bảo vệ cho Châu Âu này. Đó là lý do mà một trong những áp phích của tôi ghi rằng: ‘Nếu Châu Âu vững mạnh, thì Đức sẽ mạnh hơn.’ Hai điều này có liên quan trực tiếp với nhau.”

Bà Merkel cho biết bà sẵn sàng thành lập một bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro để củng cố đồng tiền chung Châu Âu, người này sẽ có nhiệm vụ giám sát ngân sách đầu tư và giúp đỡ các quốc gia thành viên giảm bớt tình trạng suy thoái.

Nam Phố

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today