Bộ Ngân khố chế tài Bắc Hàn, một ngày sau Trump gỡ bỏ

Photo credit: AP

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu lên Twitter thông báo sẽ gỡ bỏ các biện pháp chế tài mới được chính chính phủ của ông áp đặt lên Bắc Hàn một ngày trước.

“Bộ Ngân khố Hoa Kỳ tuyên bố các biện pháp chế tài quy mô lớn hơn sẽ được bổ sung vào những lệnh trừng phạt lâu nay đối với Bắc Hàn,” ông Trump ghi. “Vào hôm nay, tôi ra lệnh rút lại những biện pháp trừng phạt bổ sung này!”

Tổng thống Mỹ ám chỉ đến thông báo được Bộ Ngân khố gởi ra vào hôm thứ 5, trong đó cho hay, Mỹ đang chế tài hai công ty vận tải hàng hải Trung Quốc bị tố cáo hỗ trợ Bắc Hàn vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế lâu nay được Mỹ và cộng đồng quốc tế áp dụng nhằm gây sức ép, buộc quốc gia này phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

“Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim, và ông nghĩ những chế tài này không cần thiết,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders giải thích thông báo đột ngột này.

Thông báo của ông Trump cùng lời giải thích của bà Sanders tạo ra làn sóng bối rối khắp Washington, từ Ngũ Giác Đài cho đến nội bộ Toà Bạch Ốc.

Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ thị trên gần một tháng sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Hà Nội. Lần gặp gỡ thứ hai bị rút ngắn vì hai bên rõ ràng không đi đến thoả thuận về con đường phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên.

Trump và Bắc Hàn đưa ra những lý do khác nhau về việc đàm phán bị đổ vỡ. Trong khi Tổng thống Mỹ bảo rằng, Bắc Hàn đòi hỏi gỡ bỏ toàn bộ các biện pháp chế tài áp, thì Bình Nhưỡng không đồng tình với tuyên bố này.

Tổng thống vào hôm thứ Sáu không giải thích lý do dẫn đến quyết định đảo ngược chính sách của chính phủ ông.

Trong thông báo hôm thứ 5, Bộ trưởng Steven Mnuchin cho hay, chế tài bổ sung nhằm mục đích nói rõ, các công ty vận tải hàng hải đang dùng chiến thuật lừa đảo để che dấu thương mại bất hợp pháp với Bắc Hàn.” Ngay sau thông báo của ông Mnuchin, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cũng lên Twitter nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động từ chính phủ Mỹ. “Tất cả mọi người nên chú ý, và xem xét lại các hoạt động của mình nhằm bảo đảm chúng không vi phạm lệnh chế tài Bắc Hàn,” ông  Bolton ghi.

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus