Nguồn tin: 5 người Bắc hàn chết vì nhiễm coronavirus

Photo credit: NK
Các nguồn tin dailynk ở tỉnh Bắc Pyongan đã báo cáo rằng năm người đã chết sau khi bị sốt tại các bệnh viện ở Sinuiju và một khu vực gần đó, và đã suy đoán rằng các bệnh nhân bị nhiễm coronavirus.
Virus coronavirus ở Vũ Hán đã lan rộng ở Trung Quốc trong những tuần gần đây và các viên chức Bắc Hàn đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm vào nước này.
Các nguồn tin  NK Daily cho biết chính quyền Bắc Hàn đã ra lệnh cho các viên chức y tế công cộng ở Sinuiju nhanh chóng xử lý các thi thể và giữ bí mật về cái chết khỏi công chúng.

Một nguồn tin của tỉnh Bắc Pyongan nói với Daily NK rằng một trong số các bệnh nhân đã đến bệnh viện ở Sinuiju vào cuối tháng trước với các triệu chứng tương tự như cảm lạnh và được dùng thuốc giảm sốt. Sốt của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn cho đến khi qua đời.

Nguồn tin NK Daily cũng báo cáo rằng hai bệnh nhân tại một bệnh viện khác ở Sinuiju hai ngày sau đó đã được cho dùng thuốc để điều trị sốt cao, nhưng cuối cùng đã chết. Thêm hai bệnh nhân tại một bệnh viện ở hạt Wuiju, gần Sinuiju, đã chết vào đầu tháng Hai.

NK Daily không thể xác định được độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp hoặc lịch sử du lịch gần đây của bất kỳ bệnh nhân nào.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa chính thức xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm coronavirus Vũ Hán nào ở Bắc Hàn. Tuy nhiên, WHO dựa trên dữ liệu về các trường hợp nhiễm bệnh trên các báo cáo do chính phủ Bắc Hàn cung cấp, điều đó có nghĩa là có giới hạn để xác nhận tính xác thực của dữ liệu của WHO.

Bắc hàn đã ám chỉ việc kiểm dịch các trường hợp nghi ngờ nhiễm coronavirus ở Vũ Hán. Một viên chức của Bộ Y tế Công cộng gần đây đã được trích dẫn khi nói rằng các trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng bị sốt hoặc ho đang được cách ly và điều trị. Đất nước này chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm trùng.

Daily NK đã báo cáo rằng chính quyền Bắc Hàn đã thực hiện các bước nghiêm ngặt để đóng cửa biên giới – thậm chí đình chỉ thương mại với Trung Quốc – và đã thực hiện bước đi quyết liệt trong việc đóng cửa Cảng Sinuiju , một trung tâm thương mại lớn trong khu vực. Những biện pháp này có thể đã ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus ở nước này.

Các viên chức Bắc Hàn dường như đã lo ngại rằng các báo cáo về dịch bệnh có thể dẫn đến tình trạng bất ổn nội bộ hoặc gây nguy hiểm cho chế độ.

Truyền thông nhà nước của Bắc Hàn đã báo cáo về các trường hợp tử vong trên toàn thế giới do hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, virus Ebola năm 2014 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2015, nhưng không công bố bất kỳ báo cáo nào về các trường hợp nhiễm Corona virus ở nước này .

Những cái chết gần đây được báo cáo của những bệnh nhân bị sốt cao ở tỉnh Bắc Pyongan đã gây lo ngại cho một số người Bắc Hàn rằng coronavirus Vũ Hán đã lan vào nước này.

Nếu những cái chết là do virus corona]gây ra, chính quyền Bắc Hàn  cần phải có biện pháp đối phó với dịch bệnh thay vì cố gắng che đậy nó

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus