Thành phố Sao Paulo có kế hoạch bốc mộ cũ lấy chỗ chôn nạn nhân Covid-19

SAO PAULO, BRAZIL - MAY 18: Adenilson Souza Costa, 47 years, wearing protective gear looks on during a burial at Vila Formosa Cemetery amidst the coronavirus (COVID-19) pandemic on May 18, 2020 in Sao Paulo, Brazil. Adenilson Souza Costa is a gravedigger at Vila Formosa Cemetery for over 25 years. The Vila Formosa Cemetery is the largest in Latin America and compared to data from a year ago, the cemetery had an increase of 50% in number of burials. Because of the pandemic, over 15,000 new graves were opened and out of the 62 burials that took place on May 18, 2020, 32 were confirmed to be coronavirus (COVID-19) victims. According to the Brazilian Health Ministry, Brazil has over 260,000 positive cases of coronavirus (COVID-19) and more than 17,000 deaths. (Photo by Alexandre Schneider/Getty Images)

Thành phố Sao Paulo của Brazil có một kế hoạch không chính thống để khai quật các ngôi mộ đã chôn nhiều năm trước, và đưa hài cốt của họ vào những chiếc túi đánh số và tạm giữ trong 12 container loại để dành chỗ chôn cho những người mới. Các container sẽ được chuyển đến một số nghĩa trang trong vòng 15 ngày, bản tuyên bố cho biết.

Sao Paulo là một trong những điểm nóng COVID-19 tại quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Mỹ Latinh, với 5.480 người chết vào thứ Năm tại thành phố 12 triệu dân. Một số chuyên gia y tế lo ngại về một đợt dịch bùng phát mới sau khi Thị trưởng Bruno Covas cho phép mở cửa lại một phần kinh tế trong tuần này. Lượng người đông đúc trên các phương tiện công cộng, những hàng dài trong siêu thị và sự thờ ơ nói chung của người dân với các khuyến cáo giãn cách xã hội là những yếu tố khiến dịch bệnh thêm trầm trọng.

Nhiều chuyên gia y tế dự đoán đỉnh điểm của đại dịch Brazil sẽ đến vào tháng 8. Cho đến nay, loại virus này đã giết chết gần 42.000 người Brazil và Brazil đã vượt qua Vương quốc Anh vào thứ Sáu để trở thành quốc gia có số người chết cao thứ hai thế giới.

Tiến sĩ Michael Ryan, giám đốc cấp cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết hôm thứ Sáu rằng tình hình ở Brazil vẫn còn lo ngại

Tại nghĩa trang lớn nhất của Sao Paulo, Vila Formosa, Adenilson Costa là một trong số những công nhân mặc bộ đồ bảo vệ màu xanh đào những ngôi mộ cũ vào thứ Sáu. Ông nói rằng công việc của họ chỉ trở nên khó khăn hơn trong đại dịch

Vào tháng Tư, những người đào mộ tại Vila Formosa đã chôn cất 1.654 người, tăng hơn 500 so với tháng trước.

Công việc đã rất bận rộn ở các nghĩa trang Sao Paulo kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, một trong những người thân của Costa chỉ được chôn cách nơi anh làm việc một ngày – mà anh không hề hay biết. Tôi chỉ phát hiện ra ngày hôm sau, anh nói.

Ba người khác mà anh biết cũng đã chết vì virus.

Trong khi Covid-19 đang hoành hành ở Rio de Janeiro, mầm bệnh đã lây lan tới các ngọn đồi và khu ổ chuột do các băng đảng ma túy chiếm đóng. Đây là những khu vực bị cô lập mà cảnh sát cũng không dám đi vào trừ khi thực hiện các chiến dịch đột kích có vũ trang.

Do sự nguy hiểm của dịch bệnh, các băng đảng trên đã tự điều hành và chỉ đạo người dân sinh sống trong các khu vực này thực hiện giãn cách xã hội.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus