Thẩm phán Hoa Kỳ bỏ cáo buộc buôn bán ma túy với cựu Bộ trưởng quốc phòng Mexico

Một thẩm phán Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã chấp thuận yêu cầu của chính phủ bãi bỏ các cáo buộc buôn bán ma túy và rửa tiền đối với một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico, người hiện sẽ được đưa trở lại Mexico.

Các công tố viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã yêu cầu Thẩm phán New York Carol Amon thả Salvador Cienfuegos khỏi nhà tù để Mexico có thể tự mình điều tra và có khả năng truy tố ông ta.

Trong phiên điều trần ngắn, Thẩm phán Amon hỏi Cienfuegos, 72 tuổi, liệu ông có chấp nhận thỏa thuận rằng ông sẽ được các cảnh sát  Hoa Kỳ hộ tống tới Mexico, nơi ông hiện không phải đối mặt với cáo buộc nào hay không.

“Vâng, tôi đồng ý,” ông ta trả lời bằng tiếng Tây Ban Nha.

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ Cienfuegos tại một phi trường ở Los Angeles vào tháng 12 trước sự ngạc nhiên và bực tức của các viên chức Mexico.

Vị tướng về hưu bị cáo buộc âm mưu sản xuất và phân phối “hàng nghìn kg” cocaine, heroin, methamphetamine và cần sa ở Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 2/2017.

Ông phủ nhận các cáo buộc – từ khi ông là nhân vật chủ chốt trong chính quyền của Tổng thống Enrique Pena Nieto giai đoạn 2012-2018 – nhưng phải đối mặt với bản án từ 10 năm đến chung thân nếu bị kết tội.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Bill Barr và người đồng cấp Mexico Alejandro Gertz Manero cho biết trong tuyên bố hôm thứ Ba rằng kể từ khi Cienfuegos bị bắt, Mexico đã mở cuộc điều tra của riêng họ.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ca ngợi thỏa thuận này là một “hành động tôn trọng”, đồng thời nói thêm rằng đây không phải là “cách để trừng phạt” đối với Cienfuegos.

Ngày hồi hương của ông vẫn chưa được biết. 

Các cáo buộc chống lại Cienfuegos dường như phát sinh từ lời khai của nhân chứng trong phiên tòa xét xử trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman ở Mỹ, kẻ bị kết án tù chung thân tại New York vào tháng 7/2019.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus