Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Thái Anh Văn tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai ở Đài Loan

Bà Thái Anh Văn đã đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử ngày 11/1, vốn được xem như cuộc trưng cầu dân ý về lập trường trong quan hệ với đại lục.

Quá trình kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ cho thấy Bà Thái Anh Văn, đại diện đảng Dân Tiến (DPP), giành được 57% số phiếu bầu, bỏ xa đối thủ Hàn Quốc Du, đại diện Quốc Dân Đảng, là 38%. Ứng viên James Soong Chu Yu (Tống Sở Du), đại diện đảng Thân Dân chỉ đạt 4% số phiếu.

Ông Hàn Quốc Du đã có tuyên bố chấp nhận thất bại. Ông xin lỗi người ủng hộ vì “nỗ lực cá nhân vẫn không đủ” và đã “làm mọi người thất vọng”. Ông Hàn cho biết đã đích thân gọi điện chúc mừng bà Thái và tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả cuối cùng.

“Ngày thứ hai này, tôi sẽ quay về thành phố Cao Hùng làm việc. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện trách nhiệm mà mình gánh vác”, ông chia sẻ với cử tri.

Tính đến sau 21h theo giờ địa phương, tổng số phiếu của bà Thái đã qua mốc 8 triệu phiếu, vượt thành tích 6,9 triệu phiếu khi bà giành chiến thắng vào năm 2016 và kỷ lục 7,65 triệu phiếu của người tiền nhiệm Mã Anh Cửu vào năm 2008.

“Chúng tôi rất hài lòng. Kết quả tốt hơn kỳ vọng của chúng tôi”, một người ủng hộ của bà Thái và làm việc trong ngành tài chính chia sẻ.

Không rõ chiến thắng của Bà Thái Anh Văn có ý nghĩa gì đối với các mối quan hệ xuyên eo biển. Hòn đảo tự trị gồm 23 triệu người, nền kinh tế lớn thứ 21 thế giới và một trung tâm công nghệ có ảnh hưởng lớn là một đồng minh không chính thức của Hoa Kỳ và là một điểm nóng tiềm năng trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang xấu đi.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với TIME trong chiến dịch, Bà Thái Anh Văn thừa nhận rằng mối quan hệ chéo với Trung Quốc đã phát triển thành một vấn đề khu vực và thậm chí toàn cầu do đưa ra tham vọng bành trướng chính trị của Bắc Kinh.

Mặc dù mối quan hệ giữa các nước láng giềng đã  nóng trong vài thập kỷ qua, Trung Quốc đã quay trở lại áp lực ngoại giao và kinh tế kể từ khi Thái Anh Văn  lần đầu lên nắm quyền vào năm 2016, vì Đảng Dân chủ Tiến bộ (DDP) của bà từ chối thừa nhận rằng Đài Loan và đại lục thuộc về Trung Quốc.

Lượng khách du lịch tới Đài Loan thực sự tăng 7% trong năm ngoái lên mức kỷ lục 11,8 triệu – một dấu hiệu cho thấy chính sách ưu tiên quan hệ của Thái Anh Văn  với các quốc gia châu Á khác có thể mang lại kết quả. Tăng trưởng cũng đã vượt quá ngoại lệ; vào tháng 11, chính phủ đã tăng dự báo năm 2020 từ 2,58 lên 2,72%. Ngoài ra, đồng đô la Đài Loan hiện đang ở mức cao nhất trong 18 tháng, năm 2019 là năm tốt nhất đối với chứng khoán Đài Loan trong một thập kỷ và lợi suất trái phiếu chính phủ gần mức thấp nhất mọi thời đại.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments