Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tây Ban Nha tìm cách gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng

(Bloomberg) – Tây Ban Nha sẽ xin phép Quốc hội để gia hạn tình trạng khẩn cấp lần thứ năm để chống lại sự bùng phát của coronavirus, Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết.

Sanchez, phát biểu trong một cuộc họp báo vào thứ Bảy, cho biết ông sẽ kêu gọi kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng và hy vọng đó sẽ là lần cuối cùng khi Tây Ban Nha bắt đầu nới lỏng dần các hạn chế về di chuyển. 

Nếu được quốc hội phê chuẩn, tình trạng khẩn cấp toàn quốc của Tây Ban Nha sẽ kéo dài đến hết tháng 6 thay vì 24/5 như hiện nay. Tây Ban Nha áp lệnh phong tỏa toàn quốc ngày 14/3 để ngăn nCoV lây lan. Quốc gia này là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với 276.505 ca nhiễm và 27.563 ca tử vong.

Lệnh phong tỏa toàn quốc tại Tây Ban Nha đã được gia hạn 4 lần, với những hạn chế chặt chẽ nhất thế giới áp dụng với 47 triệu người. Tây Ban Nha đã bước vào giai đoạn đầu tiên của kế hoạch nới phong tỏa để quay lại trạng thái bình thường, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 6.

Một nửa dân số Tây Ban Nha thuộc diện được nới hạn chế từ 11/5. Giới chức Tây Ban Nha cho phép các quán cà phê trên sân thượng hoạt động trở lại, dân chúng được phép tụ tập thành nhóm từ 10 người trở xuống.

Khoảng 3/4 dân số Tây Ban Nha ngày 18/5 có thể thoát các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, quyết định nới phong tỏa chưa được áp dụng tại các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 là Madrid và Barcelona.

Tây Ban Nha ghi nhận 102 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua vào thứ Bảy, mức tăng nhỏ nhất kể từ khi phong tỏa được công bố vào ngày 14 tháng 3. Các trường hợp mới tăng 539 so với 549 ngày hôm trước.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT