Home Breaking News Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio đi qua eo biển Hormuz

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio đi qua eo biển Hormuz

 

Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu ngầm mang hỏa tiễn dẫn đường hạt nhân USS Georgia đã đi qua eo biển Hormuz hôm thứ Hai cùng với hai tàu chiến khác của Mỹ, Hải quân cho biết hôm thứ Hai trong một thông báo công khai hiếm hoi về hoạt động của tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio (SSGN 729), cùng với các tàu tuần dương hỏa tiễn dẫn đường USS Port Royal (CG 73) và USS Philippine Sea (CG 58), đã đi qua eo biển Hormuz để tiến vào Ả Rập,  Hải quân cho biết trong một tuyên bố sử dụng tên thay thế cho Vịnh Ba Tư.

Việc các tàu vào khu vực này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng, với việc Ngoại trưởng Mike Pompeo đổ lỗi cho lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn về vụ tấn công hỏa tiễn vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, hôm Chủ nhật.

Một số viên chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng Iran có thể sử dụng ngày kỷ niệm tướng Qasem Solemani bị giết để thực hiện một cuộc tấn công vào Mỹ.

Hải quân Mỹ hiếm khi thảo luận về việc di chuyển của các tàu ngầm của mình, nhưng thông báo hôm thứ Hai cũng bao gồm các chi tiết về khả năng của tàu, bao gồm “khả năng mang tới 154  hỏa tiễn hành trình tấn công đất liền Tomahawk”.

Tám quả rocket đã được bắn vào Khu Quốc tế của Baghdad hôm Chủ nhật, gây thiệt hại cho các tòa nhà và ô tô trong một khu dân cư gần Đại sứ quán Mỹ. Khu nhà của Đại sứ quán Hoa Kỳ bị thiệt hại nhẹ, nhưng không có nhân viên sứ quán nào bị thương. Quân đội Iraq cho biết một binh sĩ Iraq đã bị thương khi hỏa tiễn bắn gần một trạm kiểm soát an ninh.

“Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ cuộc tấn công mới nhất của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn vào Khu Quốc tế ở Baghdad”, Pompeo nói trong một tuyên bố hôm Chủ nhật. “Chúng tôi mong những người bị thương hồi phục nhanh chóng.”

Phát ngôn nhân Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Saeed Khatibzadeh, lên án mạnh mẽ tuyên bố của ông Pompeo, nói rằng đại sứ quán của Iran cũng nằm trong Khu quốc tế.

“Đại sứ quán Iran ở cùng khu vực, tấn công bất kỳ cơ quan ngoại giao và khu dân cư nào là sai trái và bị luật pháp quốc tế cấm”, ông Khatibzadeh nói trong cuộc họp báo ảo được tổ chức tại thủ đô Tehran của Iran hôm thứ Hai với sự tham dự của các đại diện truyền thông địa phương và quốc tế.

“Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ là đáng ngờ. Chúng tôi lên án mạnh mẽ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ”, ông Khatibzadeh nói thêm khi trả lời câu hỏi của phóng viên truyền thông địa phương Iran.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus