Tàu Nga dọa đâm tàu ​​chiến Mỹ trong vùng biển tranh chấp ở Biển Nhật Bản

Một tàu hải quân Nga đe dọa đâm tàu ​​chiến Mỹ đang di chuyển qua vùng biển tranh chấp ở Biển Nhật Bản.

Tuyên bố của Nga về khu vực này đã là một vấn đề nóng  kể từ thời Liên Xô. Theo CNN , nước này tuyên bố rằng họ có chủ quyền đối với những bãi biển kéo dài hơn 12 dặm tính từ đường bờ biển của Nga được luật pháp quốc tế đảm bảo .

Hoa Kỳ không công nhận các tuyên bố chủ quyền của Nga về khu vực này, theo nguồn tin này.

Bộ Quốc phòng Nga (RDF) đưa ra tuyên bố cáo buộc tàu USS John S. McCain vi phạm vùng biển  nước Nga, đồng thời cho biết Mỹ đã nhận được cảnh báo từ đô đốc về việc một tàu khu trục chống ngầm của Nga đe dọa đâm tàu ​​Mỹ để loại bỏ nó. 

Sau lời đe dọa, RDF vẫn khẳng định rằng Mỹ đã rời bỏ khu vực này, một tuyên bố mà Mỹ bác bỏ.

“Tuyên bố của Liên bang Nga về sứ mệnh này là sai sự thật. USS John S. McCain không bị ‘trục xuất’ khỏi lãnh thổ quốc gia nào”, Trung úy Joseph Keiley, phát ngôn nhân của Hạm đội 7 của Hải quân, cho biết trong một tuyên bố.

“Bằng cách tiến hành hoạt động này, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng những vùng biển này không phải là lãnh hải của Nga và Hoa Kỳ không chấp nhận tuyên bố của Nga

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa công nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Nga đã mở một chiến dịch ảnh hưởng trên mạng xã hội sâu rộng trước cuộc bầu cử năm 2016, theo báo cáo từ cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Một số viên chức chính phủ cũng đã báo cáo những nỗ lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến công chúng Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus