Tàu chở dầu Iran tới Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ

Tàu chở dầu đầu tiên trong số 5 tàu chở xăng được gửi từ Iran đến vùng biển Venezuela vào cuối ngày thứ Bảy, bất chấp viên chức Mỹ cảnh báo Washington đang xem xét phản ứng.

Hãng tin Reuters đưa tin, tàu chở dầu Fortune của Iran đã tiếp cận vùng biển của Venezuela vào ngày 23/5 theo giờ địa phương sau khi đi qua phía bắc Trinidad và Tobago. Tàu Fortune là 1 trong 5 tàu chở dầu của Iran cho Venezuela bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 2 quốc gia này.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza bình luận trên Twitter: “Iran và Venezuela luôn tương trợ lẫn nhau vào những giai đoạn khó khăn. Hôm nay, con tàu chở dầu đầu tiên đã cập cảng của chúng tôi”.

Đây là 1 sự kiện quốc tế đang được cả thế giới theo dõi khi việc vận chuyển dầu của Iran cho Venezuela từng bị Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo là sẽ xem xét phản ứng, do Washington đang áp đặt các lệnh cấm vận đơn phương đối với việc xuất khẩu dầu của cả 2 quốc gia này.

Venezuela là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới song phải nhập khẩu sản phẩm này do ngành sản xuất đã bị ảnh hưởng nặng nề do bất ổn chính trị kéo dài. Iran gần đây cũng hỗ trợ Venezuela khởi động một nhà máy lọc dầu.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào việc Iran vận chuyển dầu cho Venezuela. “Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở vùng biển Caribbe hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới đối mặt với vấn đề do Mỹ gây ra, họ cũng sẽ gặp rắc rối”, ông Rouhani nói

Cùng với cảnh báo đó, 1 số nguồn tin cho biết, 4 tàu chiến của Hải quân cùng 1 máy bay Mỹ đang có mặt ở vùng biển Caribe, để chuẩn bị cho “một cuộc chạm trán” có thể diễn ra với các tàu chở dầu Iran. Tuy nhiên, cả Iran và Venezuela đều đã gửi cảnh báo “sắc lạnh” tới Mỹ từ nhiều ngày nay.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus