Monday, December 5, 2022
spot_img

Tàu chở dầu Iran tới Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ

Tàu chở dầu đầu tiên trong số 5 tàu chở xăng được gửi từ Iran đến vùng biển Venezuela vào cuối ngày thứ Bảy, bất chấp viên chức Mỹ cảnh báo Washington đang xem xét phản ứng.

Hãng tin Reuters đưa tin, tàu chở dầu Fortune của Iran đã tiếp cận vùng biển của Venezuela vào ngày 23/5 theo giờ địa phương sau khi đi qua phía bắc Trinidad và Tobago. Tàu Fortune là 1 trong 5 tàu chở dầu của Iran cho Venezuela bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 2 quốc gia này.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza bình luận trên Twitter: “Iran và Venezuela luôn tương trợ lẫn nhau vào những giai đoạn khó khăn. Hôm nay, con tàu chở dầu đầu tiên đã cập cảng của chúng tôi”.

Đây là 1 sự kiện quốc tế đang được cả thế giới theo dõi khi việc vận chuyển dầu của Iran cho Venezuela từng bị Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo là sẽ xem xét phản ứng, do Washington đang áp đặt các lệnh cấm vận đơn phương đối với việc xuất khẩu dầu của cả 2 quốc gia này.

Venezuela là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới song phải nhập khẩu sản phẩm này do ngành sản xuất đã bị ảnh hưởng nặng nề do bất ổn chính trị kéo dài. Iran gần đây cũng hỗ trợ Venezuela khởi động một nhà máy lọc dầu.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào việc Iran vận chuyển dầu cho Venezuela. “Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở vùng biển Caribbe hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới đối mặt với vấn đề do Mỹ gây ra, họ cũng sẽ gặp rắc rối”, ông Rouhani nói

Cùng với cảnh báo đó, 1 số nguồn tin cho biết, 4 tàu chiến của Hải quân cùng 1 máy bay Mỹ đang có mặt ở vùng biển Caribe, để chuẩn bị cho “một cuộc chạm trán” có thể diễn ra với các tàu chở dầu Iran. Tuy nhiên, cả Iran và Venezuela đều đã gửi cảnh báo “sắc lạnh” tới Mỹ từ nhiều ngày nay.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments