Sunday, November 27, 2022
spot_img

Tàu chở dầu Iran bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Tàu chở dầu Iran Darya 1 đã đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ, các nhà giám sát hàng hải cho biết hôm thứ Hai.

Ngoài việc đưa tàu dầu Adrian Darya 1 vào danh sách đen, Bộ Tài chính Mỹ còn quyết định trừng phạt thuyền trưởng của tàu. “Bất cứ ai hỗ trợ cho Adrian Darya 1 đều sẽ bị trừng phạt”, bà Mandelker cho biết. Mỹ coi IRGC là một tổ chức khủng bố.

Ông Pompeo cho biết ông có “thông tin đáng tin cậy” rằng họ đang vận chuyển dầu đến Syria bất chấp các lệnh trừng phạt trên diện rộng đối với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bộ Tài chính Mỹ xác định Adrian Darya là tài sản phong tỏa theo lệnh chống khủng bố, nên bất cứ ai hỗ trợ tàu đều có nguy cơ phải chịu trừng phạt

Tàu chở dầu Grace 1, tên gọi trước đây của Adrian Darya 1, bị thủy quân lục chiến và cảnh sát biển Anh bắt ngoài khơi lãnh thổ Gibraltar hồi đầu tháng 7 với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu EU.

Ngày 18/8, được Tòa án Tối cao Gibraltar thả tự do sau khi cơ quan này xác định Adrian Darya 1 không chở dầu tới Syria. Trong hơn 10 ngày qua, tàu liên tục thay đổi hải trình và hiện chưa rõ điểm đến cuối cùng.

Adrian Darya 1 đã thay đổi điểm đến trong Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) là Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp và Lebanon.

Căng thẳng Iran và Mỹ đã tăng vọt kể từ khi Washington đẩy mạnh chiến dịch “gây áp lực tối đa” chống lại Tehran và áp dụng các biện pháp trừng phạt sau khi rời khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vào năm ngoái.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments