Tàu chở dầu Iran bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Photo Credit: reuters

Tàu chở dầu Iran Darya 1 đã đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ, các nhà giám sát hàng hải cho biết hôm thứ Hai.

Ngoài việc đưa tàu dầu Adrian Darya 1 vào danh sách đen, Bộ Tài chính Mỹ còn quyết định trừng phạt thuyền trưởng của tàu. “Bất cứ ai hỗ trợ cho Adrian Darya 1 đều sẽ bị trừng phạt”, bà Mandelker cho biết. Mỹ coi IRGC là một tổ chức khủng bố.

Ông Pompeo cho biết ông có “thông tin đáng tin cậy” rằng họ đang vận chuyển dầu đến Syria bất chấp các lệnh trừng phạt trên diện rộng đối với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bộ Tài chính Mỹ xác định Adrian Darya là tài sản phong tỏa theo lệnh chống khủng bố, nên bất cứ ai hỗ trợ tàu đều có nguy cơ phải chịu trừng phạt

Tàu chở dầu Grace 1, tên gọi trước đây của Adrian Darya 1, bị thủy quân lục chiến và cảnh sát biển Anh bắt ngoài khơi lãnh thổ Gibraltar hồi đầu tháng 7 với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu EU.

Ngày 18/8, được Tòa án Tối cao Gibraltar thả tự do sau khi cơ quan này xác định Adrian Darya 1 không chở dầu tới Syria. Trong hơn 10 ngày qua, tàu liên tục thay đổi hải trình và hiện chưa rõ điểm đến cuối cùng.

Adrian Darya 1 đã thay đổi điểm đến trong Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) là Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp và Lebanon.

Căng thẳng Iran và Mỹ đã tăng vọt kể từ khi Washington đẩy mạnh chiến dịch “gây áp lực tối đa” chống lại Tehran và áp dụng các biện pháp trừng phạt sau khi rời khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vào năm ngoái.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus