Tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman, nguy cơ xung đột leo thang

Một tàu chở dầu đang bốc cháy ở biển Ô-man. Photo Credit:AP Photo / ISNA

New York Times – Hai chiếc tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman hôm thứ năm 13/6 khiến các thủy thủ đoàn phải bỏ tàu của họ và có một chiếc tàu bị bốc cháy, chỉ 1 tháng sau khi có 4 tàu dầu cũng bị tấn công ở nơi đây.

Vụ tấn công mới nhất khiến bầu không khí đã căng thẳng lại càng gia tăng ngột ngạt, nơi Iran kình chống với Ả Rập Saudi và Liên Hiệp Các Vương Quốc Ả Rập, cũng như với cả Hoa Kỳ trong vùng.

Nhiều quốc gia khác trên thế giới lên tiếng kêu gọi các bên phải bình tĩnh như Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trong tháng 5 nói: “Chúng tôi rất lo ngại về khả năng một cuộc chiến không ai mong muốn bùng lên ở đây”

Hiện chưa rõ các tàu chở dầu bị tấn công như thế nào và ai là thủ phạm, nhưng hai chiếc tàu bị tấn công hôm nay có vẻ đã bị thiệt hại nặng hơn các tàu bị như thế trong tháng rồi.

Tuy cố vấn an ninh John Bolton của Hoa Kỳ nhất định bảo Iran đứng đàng sau vụ tấn công trong tháng 5, nhưng nhiều viên chức Mỹ khác và các đồng minh thì thận trọng hơn khi họ không nêu đích danh quốc gia nào

Chiếc tàu bốc cháy là chiếc Front Altair do công ty Na Uy Frontline làm chủ và thủy thủ đoàn đã rời tàu. Được biết chiếc tàu này chở naphtha, một phó sản của dầu hỏa do công ty của Đài Loan là CPC Corporation thuê mướn

Tin tức các tàu dầu bị tấn công đã khiến giá dầu thô trên thế giới gia tăng trong ngày hôm nay. Đệ Ngũ Hạm Đội Hoa Kỳ cho hay khu trục hạm có hỏa tiễn hành trình USS Bainbridge đã đến giúp đỡ cho hai thủy thủ đoàn.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus