Friday, December 2, 2022
spot_img

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan sau cuộc tập trận tấn công của Trung Quốc

WASHINGTON (Reuters) – Một tàu chiến Hoa Kỳ và một tàu tuần duyên Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm thứ Sáu, đây là hoạt động mới nhất mà Washington gọi là các hoạt động thường lệ thông qua tuyến đường thủy nhạy cảm ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc, nơi tuyên bố hòn đảo tự trị.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng trong hai năm qua giữa Đài Loan và Trung Quốc, và sau cuộc tập trận tấn công của Trung Quốc vào tuần trước, với các tàu chiến và máy bay chiến đấu tập trận ngoài khơi phía tây nam và đông nam của hòn đảo.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, tàu Kidd, một khu trục hạm mang hỏa tiễn  dẫn đường Arleigh Burke, cùng với tàu tuần duyên Munro, đã quá cảnh “qua các vùng biển quốc tế theo luật pháp quốc tế”.

“Việc các tàu di chuyển hợp pháp qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ bay, căng buồm và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động như vậy khoảng mỗi tháng, khiến Trung Quốc tức giận, vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo vào quyền kiểm soát của mình.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là người ủng hộ quốc tế quan trọng nhất và là nước bán vũ khí chính cho hòn đảo này.

Các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc đã nắm bắt thông tin về cuộc rút lui hỗn loạn của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan trong những tuần gần đây để miêu tả sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và các đồng minh trong khu vực là hay thay đổi.

Nhưng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhanh chóng bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào giữa Afghanistan và cam kết của Hoa Kỳ đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Phó Tổng thống Kamala Harris cáo buộc Trung Quốc “bắt nạt và tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức” trong các chuyến công du tới Việt Nam và Singapore trong tuần này, đây là chuyến thăm mới nhất trong chuỗi các chuyến thăm của các quan chức hàng đầu Hoa Kỳ tới Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm củng cố cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments