Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tập trận chung của Nga và Trung Quốc ở Đông Á là nhằm cảnh cáo Hoa Kỳ

AFP – Hôm thứ tư 24/7 các chuyên gia phân tích nhận  định là cuộc tập trận về không quân chưa từng có giữa Trung Quốc và Nga ở Đông Á là một thách thức lớn lao cho ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong vùng.

Cuộc tập trận của các máy bay ném bom và thám thính của hai siêu cường đã khiến 2 đồng minh của Mỹ là Nhật và Nam Hàn lên tiếng phản đối và cho chiến đấu cơ của họ bay lên truy cản.

Vùng đảo ở Biển Nhật Bản mà các máy bay quân sự của 4 nước ‘quần thảo’ nhau là hai dảo nhỏ từ lâu có tranh chấp chủ quyền giữa Seoul và Tokyo.

Lyle Morris, chuyên gia phân tích của RAND Corporation, nhận xét: “Đúng là một chuyện không nhỏ khi không quân của Nhật và Nam Hàn có thể phối hợp với nhau trong một vùng đầy biến động”

Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác với nhau trong thời gian gần đây với nhiều cuộc tập trận chung, nhưng lần đầu tiên họ mang chuyện tập trận như thế lên ngay không phận của vùng biển đảo có tranh chấp.

Ahn Chan-il, một chuyên gia nghiên cứu của Seoul, cho phóng viên AFP biết như sau: “Chuyện này đã có tính toán trước. Trung Quốc và Nga đang tìm cách ‘phản pháo’ ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong vùng về chuyện giải giới vũ khí của Bắc Hàn”

Một chuyên gia khác là Adam Ni ở Sydney, còn nhận xét là ‘khi Trung Quốc và Nga đưa các máy bay H-6Ks và Tu95s vốn là các máy bay có khả năng chở bom nguyên tử vào vụ mới nhất, cũng là một tín hiệu quá rõ’

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments