Tập Cận Bình: Thế giới mong muốn ông Kim đạt tiến bộ trong đàm phán với Mỹ

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un là thế giới mong muốn thấy ông Kim thực hiện tiến bộ trong đàm phán về giải giới vũ khí nguyên tử với Hoa Kỳ, nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh của Tập với Donald Trump. 

Chủ tịch Tập đã nói như thế trong chuyến thăm viếng Bắc Hàn đầu tiên từ 14 năm qua mà một lãnh tụ Trung Quốc thực hiện kể từ chuyến đi của ông Hồ Cẩm Đào đến Bình Nhưỡng năm 2005.

Tân Hoa Xã trích lời của ông Tập đã tuyên bố như sau: “Cộng đồng thế giới hy vọng là các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và DPRK (Bắc Hàn) sẽ tiến tới và sẽ có kết quả, tôi cũng muốn đóng một vai tích cực và xây dựng nhằm thực hiện chuyện giải giới ở bán đảo Triều Tiên”

Tân Hoa Xã trích lời đáp lại của Kim như sau: “Chúng tôi đã tiến hành nhiều giải pháp tích cực nhằm tránh căng thẳng và cố kiểm soát tình hình trên bán đảo Triều tiên, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi tích cực của đối tác”

Trái lại truyền thông Bắc Hàn lại không đề cập gì cả đến chuyện giải giới vũ khí nguyên tử cả, chỉ cho hay “hai lãnh tụ đồng ý gia tăng thêm ‘liên lạc chiến lược’ của đôi bên trong bối cảnh phức tạp và trầm trọng của tình hình thế giới hiện nay”

Wang Sheng, giáo sư môn quan hệ quốc tế tại đại học Jilin, nhận xét: “Chuyện này gửi tín hiệu đến Hoa Kỳ là họ không nên xem thường ảnh hưởng của Trung Quốc ở bán đảo Triều Tiên”

Cuộc gặp gỡ Kim-Tập diễn ra chỉ một tuần trước khi theo dự trù ông Tập sẽ diện kiến trực tiếp với TT Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản và chủ đề chính sẽ là chuyện chiến tranh mậu dịch song phương.

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus