Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Sáu đã đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày Trung Quốc tham gia Chiến tranh Bắc Hàn để chống lại quân đội Mỹ bằng hành động tấn công Washington khi ông lên án “chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa cực đoan”.

“Cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Mỹ và viện trợ của Bắc hàn,” như cuộc xung đột được biết đến ở Trung Quốc, “hãy cho thế giới biết rằng người dân Trung Quốc hiện nay có tổ chức và không bị coi thường ”, ông Tập nói trong một buổi lễ ở Bắc Kinh, trích dẫn Phát biểu của Mao Trạch Đông tại một cuộc họp lãnh đạo năm 1953.

Tờ Wall Street Journal đưa tin : “Một khi bị khiêu khích, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ,” ông Tập nói thêm, đồng thời thu hút sự hoan nghênh lớn từ quần chúng đồng thời kêu gọi quyết tâm chống lại các mối đe dọa đối với lợi ích của Trung Quốc do những kẻ xâm lược nước ngoài gây ra .

Ông nói: “Trong thế giới ngày nay, việc theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa cực đoan chẳng dẫn đến đâu cả,” ông nói, theo các bình luận do Tân Hoa xã đưa ra.

Ông Tập nói thêm: “Sự kiêu ngạo, luôn làm theo ý mình, những hành động bá quyền, nhẫn nhịn hoặc bắt nạt sẽ chẳng dẫn đến đâu cả.

Sự kiện quan trọng này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang giảm mạnh khi các nước thù địch về thương mại, nhân quyền, cáo buộc gián điệp và các chính sách của Trung Quốc liên quan đến Hồng Kông, Đài Loan và Biển Đông.

Trung Quốc – đồng minh ngoại giao và đối tác thương mại quan trọng nhất của Bắc Hàn – đã đẩy lùi nỗ lực của Mỹ nhằm gây áp lực kinh tế lên Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy nước này chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nhấn mạnh tầm quan trọng của ngày kỷ niệm, nói rằng kết quả của cuộc chiến đã chứng minh rằng “công lý sẽ thắng thế và phát triển hòa bình là một xu hướng lịch sử không thể cưỡng lại”.

“Chiến thắng vĩ đại… có ý nghĩa to lớn và sâu rộng đối với Trung Quốc và thế giới,” Zhao nói trong một cuộc họp báo.

John Delury, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Yonsei ở Seoul, nói với tờ Wall Street Journal rằng: Mặc dù ông Tập không đề cập trực tiếp đến Washington, nhưng bài phát biểu của ông rõ ràng là về việc nói tới Mỹ.

Deng Yuwen, cựu phó tổng biên tập tại Study Times, một bài báo được xuất bản bởi Trường Đảng Trung ương Bắc Kinh, nơi đào tạo giới tinh hoa chính trị của đất nước, cho biết “mục tiêu của ông Tập là thống nhất đất nước để chống lại Mỹ”.

Tập nói thêm rằng Trung Quốc sẽ “không bao giờ cho phép bất kỳ người nào hoặc bất kỳ thế lực nào xâm phạm và chia cắt lãnh thổ thiêng liêng của đất mẹ. Một khi những tình huống nghiêm trọng như vậy xảy ra, người Trung Quốc sẽ giáng một đòn trực diện. “

Theo Bắc Kinh, hơn 197.000 quân Trung Quốc đã chết trong cuộc chiến, điều này khiến liên quân Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ dẫn đầu bị đẩy lùi về vĩ tuyến 38 sau khi Trung Quốc đứng về phía quân đội Cộng sản Bắc Hàn

TH