Tập Cận Bình khen Kim Jong Un với kết quả hội nghị thượng đỉnh ở Singapore

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ ba 19/6 Chủ tịch Tập Cận Bình đã ngõ lời khen ngợi Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn về ‘kết quả tích cực’ mà ông Kim đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Singapore hôm 12 tháng 6 với TT Trump.

Đây là lần thứ ba, hai Chủ tịch Trung Quốc-Bắc Hàn gặp nhau trong năm nay. Cuộc tiếp đón ông Kim diễn ra chỉ một tuần sau khi hội nghị thượng đỉnh Singapore kết thúc.

Chủ tịch Tập tuyên bố trong cuộc tiếp đón này là Trung Quốc muốn đóng một vai trò tích cực trong việc cổ súy nền hòa bình trên bán đảo Triều tiên. Lần này có sự thay đổi nhỏ là truyền thông báo chí Bắc Hàn loan tin ngay lập tức, chứ không chờ đợi như 2 lần trước khi hai người gặp nhau.

Theo đài truyền hình trung ương của Bắc Kinh thì Chủ tịch Tập nói “ông cảm thấy rất hạnh phúc là kết quả của hội nghị là ‘tích cực’ và cả hai phía Mỹ-Bắc Hàn đều đồng thuận là cần phải tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử và tạo một nền hòa bình lâu dài và ổn định cho bán đảo Triều Tiên”

Chủ tịch Tập nói: “Dù tình hình thế giới và trong vùng có biến đổi ra sao, đảng và chính phủ Trung Quốc vẫn cương quyết chủ trương củng cố và phát triển mối quan hệ Trung Quốc-Bắc Hàn, tình bạn giữa hai dân tộc vẫn không thay đổi”

Photo Credit: AP

Đài truyền hình trung Quốc cũng loan baó trong cuộc gặp gỡ lần thứ ba này, Chủ tịch Kim nói với Chủ tịch Tập là ‘ông hy vọng làm việc với Trung Quốc và các đối tác khác nhằm thúc đầy tiến trình hòa bình cho bán đảo Triều Tiên’

Các quan sát viên nhận thấy Chủ tịch Tập đã đón tiếp Chủ tịch Kim rất trọng hậu, có cả hai phu nhân cùng có mặt, dù đây không phải là chuyến viếng thăm chính thức.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus