Tập Cận Bình kêu gọi quân đội Trung Quốc phải trung thành với Hiến Pháp mới

Photo Credit: AFP

 

AFP – Chỉ một ngày sau khi Quốc Hội Trung Quốc bỏ phiếu đồng ý sửa đổi Hiến Pháp cho phép Tận Cận Bình được nắm quyền tối cao ‘vô thời hạn’, ông ta lên tiếng kêu gọi lực lượng quân đội Trung Quốc phải trung thành với Hiến Pháp mới.

Hôm thứ hai 12/3 được biết Chủ tịch Tập đã nói với các viên chức quân sự như sau: “Tất cả quân đội Trung Quốc cần ý thức mạnh mẽ về Hiến Pháp, cần quảng bá tinh thần của Hiến Pháp và cần tỏ ra trung thành và ra sức bảo vệ Hiến Pháp”

Hiến Pháp cũ giới hạn bất cứ Chủ tịch nước nào của Trung Quốc chỉ làm việc 10 năm trong 2 nhiệm kỳ, nhằm tránh tệ nạn sùng bái cá nhân như trong thời Mao Trạch Đông, nhưng hôm qua Quốc Hội xứ này đã thông qua tu chính mới cho phép hủy bỏ điều khoản này.

Đây là phần tu chính đầu tiên của Hiến pháp Trung Quốc từ 14 năm qua được thực hiện và đảo ngược giai đoạn ‘lãnh đạo tập thể’ do chính Đặng Tiểu Bình đề xướng trước đây.Tập Cận Bình còn là Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương, một cơ quan được xem là hùng mạnh và có quyền lực thật sự bậc nhất của Trung Quốc.

Photo Credit: AFP

Khác với nhiều siêu cường trên thế giới, nơi quyền lực của quân đội phục vụ cho quốc gia, Trung Quốc có đạo quân đông đảo nhất hoàn cầu, nhưng đạo quân này lại nhằm phục vụ đầu tiên cho Đảng CSTQ.

Lên nắm quyền bính từ năm 2012, ông Tập Cận Bình từng bước củng cố quyền lực của mình và ông hiện được xem là nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhất Trung Quốc từ thời Mao Trạch Đông đến nay. Ông ta thực hiện một loạt cải cách trong quân đội với nhiều vị tướng sắp ra tòa với nhiều cáo trạng tham nhũng, kể cả cựu Tổng Tham Mưu Trưởng Fang Fenghui.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus