Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tập Cận Bình kêu gọi quân đội tập trung vào ‘chuẩn bị cho chiến tranh’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi quân đội “dồn hết tâm trí và sức lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh” trong chuyến thăm tới một căn cứ quân sự ở tỉnh Quảng Đông, miền nam nước này hôm thứ Ba, theo hãng tin nhà nước Tân Hoa xã.

Trong một cuộc thị sát của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Quân Giải phóng Nhân dân ở thành phố Triều Châu, Tân Hoa xã cho biết ông Tập đã dặn các binh sĩ “duy trì trạng thái cảnh giác cao độ” và kêu gọi họ “tuyệt đối trung thành, tuyệt đối trong sáng và tuyệt đối đáng tin cậy.”

Mục đích chính của chuyến thăm Quảng Đông của ông Tập là để có bài phát biểu hôm thứ Tư kỷ niệm 40 năm Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến, được thành lập vào năm 1980 để thu hút vốn nước ngoài và đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp nền kinh tế Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trong thế giới.

Nhưng chuyến thăm quân sự diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, với những bất đồng về Đài Loan và đại dịch coronavirus tạo ra sự chia rẽ rõ rệt giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo một phụ tá của Quốc hội, Tòa Bạch Ốc đã thông báo với Quốc hội Mỹ hôm thứ Hai rằng họ đang có kế hoạch tiến tới việc bán ba hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, bao gồm cả Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao cấp (HIMARS).

Trong một phản ứng nghiêm khắc từ Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Zhao Lijian kêu gọi Washington “hủy bỏ ngay lập tức bất kỳ kế hoạch bán vũ khí nào cho Đài Loan” và cắt đứt mọi “quan hệ quân sự Mỹ-Đài Loan”.

Mặc dù Đài Loan chưa bao giờ bị Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc kiểm soát, các nhà chức trách ở Bắc Kinh khẳng định hòn đảo là một phần lãnh thổ của họ, và bản thân ông Tập từ chối loại trừ lực lượng quân sự để chiếm nó nếu cần.

Bất chấp sự phản đối của chính phủ Trung Quốc, quan hệ giữa Washington và Đài Bắc đã trở nên thân thiết hơn dưới thời chính quyền Trump. Vào tháng 8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar đã trở thành viên chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong nhiều thập kỷ, khi ông đến hòn đảo này để thảo luận về đại dịch.

Đáp lại, Bắc Kinh gia tăng các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan. Gần 40 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến giữa lục địa và Đài Loan trong các ngày 18-19 / 9 – một trong số các cuộc xuất kích mà Tổng thống của hòn đảo Thái Anh Văn gọi là “mối đe dọa vũ lực”.

Trong bài phát biểu trước Tập đoàn RAND ngày 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Trung Quốc “không thể sánh với Mỹ” về sức mạnh hải quân và gán cho Bắc Kinh là “kẻ có ảnh hưởng xấu”.

Ông nói : “Trung Quốc và Nga đang sử dụng kinh tế săn mồi, lật đổ chính trị và quân sự để cố gắng thay đổi cán cân quyền lực có lợi cho họ và thường phải trả giá.

Vào đầu tháng 10, Esper đã công bố kế hoạch “Lực lượng Chiến đấu 2045”, trong đó kêu gọi Hải quân Hoa Kỳ mở rộng và hiện đại hóa 500 tàu có người lái và không người lái vào năm 2045.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments