Tập Cận Bình hô hào phải kềm chế, sau khi TT Trump tuyên bố ‘lên đạn’

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ bảy 12/8 Chủ tịch Trung Quốc đã lên tiếng hô hào các bên phải kềm chế trong vụ Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang đe dọa nhau mạnh mẽ, ông Tập Cận Bình thúc dục hai phía “không nên có những từ ngữ hay hành vi khiến tình hình thêm tồi tệ”

Lời kêu gọi của ông Tập diễn ra một ngày sau khi TT Donald Trump tuyên bố “Hoa Kỳ đã lên đạn nòng súng” và cảnh cáo là “Kim Jong Un sẽ phải hối tiếc thật nhanh, nếu như dám có bất cứ hành động nào xâm phạm đến lãnh thổ Mỹ và đồng minh”

Photo Credit: AP

Tòa Bạch Ốc trong một tuyên bố cho hay ông Trump và ông Tập “đồng ý với nhau là Bắc Hàn cần phải ngưng lại thái độ gây hấn và leo thang tranh chấp của mình, đồng thời khẳng định quyết tâm là bán đảo Triều Tiên cần phải được phi nguyên tử hóa”

Đài China Central Television trích lời của ông Tập bảo với TT Trump là “các bên hữu quan phải tỏ ra kềm chế và tránh hành động hay ngôn ngữ có thể làm cho bầu không khí hiện nay thêm căng thẳng”

Photo Credit: AP

Hôm thứ bảy tờ báo Minju Joson của Bắc Hàn đi bài xã luận tấn công Hoa Kỳ dữ dội như sau: “Quân đội mạnh mẽ của Bắc Hàn có khả năng chống trả bất cứ chiến trận nào mà Mỹ muốn, hiện nay đang sẵn sàng chờ lệnh để tuôn bão lửa xuống lãnh thổ của Mỹ”

Sau một tuần “khẩu chiến” kịch liệt, bầu không khí vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt, sau khi Bắc Hàn cho hay sẽ bắn 4 hỏa tiễn Hwasong-12 xuống gần đảo Guam, cách Bắc Hàn 3,200 cây số.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today