Monday, December 4, 2023
spot_img

Tập Cận Bình chỉ trích “chủ nghĩa đơn phương của các nước”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ trích “chủ nghĩa đơn phương của các nước” trong một diễn đàn kinh tế hôm thứ Ba, và không nêu đích danh Mỹ

Trung Quốc là lo ngại rằng xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc về công nghệ và an ninh có thể phá hủy các ngành công nghiệp và thị trường riêng biệt, kém năng suất hơn. Ông Tập cũng kêu gọi công bằng hơn các vấn đề toàn cầu

Trung Quốc đã kêu gọi cải cách hệ thống quản trị toàn cầu để phản ánh tốt hơn nhiều quan điểm và giá trị đa dạng hơn từ cộng đồng quốc tế, thay vì của một vài quốc gia lớn.

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc, các nước láng giềng và Mỹ tiếp tục gia tăng, bình luận của ông Tập phản ánh sự khao khát ảnh hưởng toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc và sự thất vọng của nước này trước những gì mà ĐCSTQ cho là Mỹ cố gắng cản trở các mục tiêu của mình.

Ông Tập kêu gọi hợp tác mạnh mẽ hơn trong việc nghiên cứu vắc-xin coronavirus và các bước để cung cấp chúng cho các nước đang phát triển.

“Thế giới muốn công lý, không phải bá quyền”, ông Tập nói trong bài phát biểu tại diễn đàn.

“Một quốc gia lớn nên trông giống như một quốc gia lớn bằng cách cho thấy rằng họ đang gánh vác nhiều trách nhiệm hơn”, ông nói.

Một số bình luận của ông Tập mâu thuẫn với hoạt động quân sự tăng cường của Bắc Kinh ở Biển Đông và các khu vực khác mà các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ xung đột với Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ và các nước khác..

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc cao thứ hai sau Hoa Kỳ. Bắc Kinh đang phát triển hỏa tiễn đạn đạo có khả năng hạt nhân, tàu ngầm, máy bay chiến đấu tàng hình và các vũ khí khác để mở rộng phạm vi quân sự của mình.

Hôm thứ Sáu (16/4), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc kể từ khi nhậm chức trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Trung Quốc là chủ đề chính trong chương trình nghị sự.

Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản cho biết họ “chia sẻ những quan ngại nghiêm trọng” về tình hình nhân quyền ở Hồng Kông và khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Khi thể hiện sự hợp tác kinh tế nhằm loại trừ Trung Quốc, Tổng thống Biden cho biết, Nhật Bản và Mỹ sẽ cùng đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, gen và chuỗi cung ứng bán dẫn.

Khi chính quyền Biden kêu gọi các đồng minh của mình cứng rắn lập trường đối với Trung Quốc, Bắc Kinh đang tìm cách tăng cường quan hệ với các đối tác và các nước láng giềng phụ thuộc kinh tế ở Đông Nam Á.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img