Saturday, December 9, 2023
spot_img

Tập Cận Bình cảnh báo về hậu quả của một cuộc ‘chiến tranh lạnh mới’

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương , trong bài phát biểu trước cộng đồng quốc tế tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên. 

“Chúng ta nên xây dựng một nền kinh tế thế giới mở, bỏ đi các tiêu chuẩn cùng các hệ thống mang tính phân biệt và loại trừ, đồng thời tháo dỡ những rào cản với thương mại, đầu tư và trao đổi công nghệ” – ông Tập nói.
 

Không đề cập rõ ràng đến Mỹ, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cảnh báo về những nguy cơ của một “Chiến tranh Lạnh mới”.

Trên thế giới, việc kết bè kéo cánh hoặc bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh mới, bài xích, đe dọa người khác sẽ chỉ đẩy thế giới vào cảnh chia rẽ và thậm chí đối đầu”.

Ông giải thích rằng một thế giới bị chia rẽ sẽ không thể giải quyết các thách thức chung của nhân loại và cảnh đối đầu sẽ dẫn nhân loại vào ngõ cụt.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc lên đến đỉnh cao lịch sử dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người đã tiến hành cuộc chiến thương mại gây tranh cãi chống lại Bắc Kinh và đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc về đại dịch COVID-19. Vào năm 2020, các chuyên gia cảnh báo rằng Mỹ và Trung Quốc dường như đang đứng trước bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể gây ra những hậu quả lớn cho nền kinh tế toàn cầu. 

Biden đã biến việc thách thức Trung Quốc trên trường toàn cầu trở thành một phần quan trọng trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của mình. Tổng thống mới và các cố vấn của ông đã bày tỏ sự đồng tình với đường lối củta Trump về các vấn đề với Trung Quốc

Antony Blinken, ứng cử viên của Biden cho vị trí ngoại trưởng, trong phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện của ông vào tuần trước nói, “Trump đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc.” Nhưng Blinken nói thêm rằng ông không đồng ý với tất cả các phương pháp của Trump. 

Blinken vào thời điểm đó cũng nói rằng ông đồng ý với đánh giá của Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Mike Pompeo rằng việc Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã cấu thành “tội ác diệt chủng. Dưới chế độ độc tài của ông Tập, Trung Quốc đã thiết lập các” trại cải tạo “nơi hàng trăm nghìn người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi chủ yếu là bị bỏ tù mà không cần xét xử, thường không vì lý do gì hơn là tỏ ra đáng ngờ , và nơi họ được cho là bị tra tấn , tấn công tình dục và thí nghiệm y tế.

Mặc dù ông Tập đã rao giảng một thông điệp về hợp tác toàn cầu vào hôm thứ Hai nhưng trước đó một tuần chính phủ Trung Quốc  công bố các lệnh trừng phạt  đối với 28 cựu viên  chức Mỹ và gia đình của họ. Trung Quốc cũng cho máy bay chiến đấu đến gần Đài Loan vào cuối tuần qua, khiến Bộ Ngoại giao Mỹ phải đưa ra một tuyên bố. 

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia vào cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan”, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết và nói thêm rằng cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là “vững chắc”. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img