Monday, January 30, 2023
spot_img

Tập Cận Bình: các nước phải từ bỏ ‘tâm lý Chiến tranh Lạnh’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai đã kêu gọi các nước từ bỏ “tâm lý Chiến tranh Lạnh”, nói rằng lịch sử đã nhiều lần cho thấy rằng đối đầu chỉ mang lại những hậu quả tai hại.

Bình luận của ông được đưa ra vào thời điểm căng thẳng âm ỉ giữa Trung Quốc và Mỹ về Đài Loan và khi lo ngại leo thang về khả năng Nga xâm chiếm Ukraine .

Phát biểu qua cầu truyền hình tại sự kiện ảo The Davos Agenda , ông Tập nói: “Chúng ta cần loại bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và tìm kiếm sự chung sống hòa bình và các kết quả cùng có lợi”.

“Thế giới của chúng ta ngày nay còn lâu mới yên bình. Sự căm ghét gây ra rất nhiều hận thù và thành kiến. Theo một bản dịch, các hành vi ngăn chặn, đàn áp hoặc đối đầu phát sinh từ đó đều gây tổn hại, chứ không phải đem lại hòa bình và an ninh thế giới, ”ông nói thêm.

“Lịch sử đã hết lần này đến lần khác chứng minh rằng đối đầu không giải quyết được vấn đề. Nó chỉ mời gọi những hậu quả thảm khốc. Chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương không thể bảo vệ ai. Cuối cùng họ làm tổn hại đến lợi ích của người khác cũng như của chính mình. Tệ hại hơn nữa là những  hành động bá quyền và bắt nạt, những hành động ngược lại với dòng chảy của lịch sử ”.

Ông Tập cho biết “con đường đúng đắn cho nhân loại là phát triển hòa bình và hợp tác cùng có lợi”.

Mối quan hệ căng thẳng của Bắc Kinh và Washington về Đài Loan được coi là rủi ro hàng đầu đối với châu Á trong năm nay , trong khi một trong những chuyên gia hàng đầu của khu vực trước đó đã cảnh báo việc Trung Quốc đàn áp ” đáng lo ngại ” đối với chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Mỹ có thể được coi là giai đoạn đầu của thời kỳ Lạnh Chiến tranh.

Nhà kinh tế Stephen Roach nói với CNBC vào tháng 7 năm ngoái rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể lên đến mức chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1970.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã gây áp lực buộc hòn đảo dân chủ phải chấp nhận quyền cai trị của mình. Ngược lại, các nhà lãnh đạo Đài Loan cho rằng đây là một quốc gia có chủ quyền.

Bài phát biểu đặc biệt của ông Tập tại sự kiện ảo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đề cập đến một loạt vấn đề, bao gồm lời kêu gọi hợp tác quốc tế để cùng đánh bại đại dịch coronavirus và nỗ lực trấn an những người lo ngại về Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Ông Tập cho biết ông tin tưởng về một Trò chơi “được sắp xếp hợp lý, an toàn và tuyệt vời” ngay cả khi quốc gia này tiếp tục thực hiện chính sách “Không có trò chơi”. Sự kiện dự kiến ​​bắt đầu vào tháng sau.

Hội nghị Chương trình nghị sự Davos đang diễn ra sau khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới hoãn cuộc họp thường niên trực tiếp do lo ngại về sức khỏe và an toàn đối với Covid-19.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments