Thursday, January 26, 2023
spot_img

Tập cam kết ủng hộ nhà lãnh đạo Hồng Kông trong thời gian ‘khó khăn nhất’

HỒNG KÔNG (Reuters) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị hỗ trợ cho nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam hôm thứ Hai, ca ngợi sự can đảm của bà trong việc điều hành trung tâm tài chính do Trung Quốc cai trị trong những thời điểm “khó khăn nhất” sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ bạo lực.

Những bình luận của Tập được đưa ra sau khi cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay trong các cuộc đụng độ đêm khuya với những người biểu tình chống chính phủ 

“Tình hình ở Hồng Kông năm 2019 là phức tạp và khó khăn nhất kể từ Hồng Kông được trao trả lại “, Tập nói với truyền thông địa phương trước cuộc họp kín với Carrie Lam ở Bắc Kinh.

“Chính phủ trung ương công nhận lòng can đảm và tinh thần sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm mà bà Carrie Lam đã thể hiện vào những thời khắc khác thường này ở Hong Kong”

Hồng Kông trở lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1997 với cam kết về quyền tự trị trên phạm vi rộng theo nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống”, bao gồm báo chí tự do và tư pháp độc lập, mà những người biểu tình nói đang bị các nhà cầm quyền Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh xói mòn. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc.

Truyền thông Hồng Kông đã suy đoán rằng các cuộc đàm phán của Lam với Tập có thể mang lại những chỉ thị mới về cuộc khủng hoảng, bao gồm cả việc cải tổ nội các có thể. Tập không đi sâu vào chi tiết cụ thể, nhưng nhắc lại sự ủng hộ của ông dành cho Lam mặc dù một số báo cáo truyền thông trước đây cho thấy bà có thể bị thay thế.

Tập nói thêm Bắc Kinh đã “không nao núng trong việc hỗ trợ cảnh sát Hồng Kông kiên quyết giữ vững luật pháp” và nói rằng bà Lam đã tiếp tục duy trì nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống”.

Tập nói tháng trước rằng Trung Quốc đã “không lay chuyển” trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, thực hiện chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” và chống lại các lực lượng nước ngoài can thiệp vào Hồng Kông.

Bà Lam trước đó đã gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ông Lý nói Hồng Kông vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn khi đối mặt với một nền kinh tế suy sụp sau nhiều tháng biểu tình phản đối dữ dội.

Cuối ngày Chủ nhật, các nhóm thanh niên đeo mặt nạ đã chặn đường xung quanh quận Mong Kok đông dân cư, nằm trên bến cảng từ đảo Hồng Kông, khiến cảnh sát phải bắn nhiều hơi cay 

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng tự do báo chí ở Hồng Kông đã bị siết chặt mặc dù Trung Quốc cam kết duy trì một xã hội mở.

Hồng Kông, nơi có hơn 7 triệu người, bước vào thời kỳ suy thoái đầu tiên trong một thập kỷ vào quý 3 với ngành du lịch và bán lẻ đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc biểu tình.

Phi trường Hồng Kông báo cáo số lượng hành khách giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 11, dữ liệu chính thức được công bố vào Chủ nhật cho thấy.

Chính quyền của Lam đã cam kết kích thích 25 tỷ đô la Hồng Kông (3,2 tỷ đô la) nhưng các nhà phân tích nói rằng nó khó có thể có tác động lớn chừng nào tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments