Monday, February 6, 2023
spot_img

Tập ca ngợi phản ứng coronavirus của Trung Quốc, lên tiếng ủng hộ WHO

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Ba đã ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong việc chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong bối cảnh Mỹ liên tục chỉ trích rằng cơ quan Liên hiệp quốc “lấy Trung Quốc làm trung tâm”.

Ông Tập đã có bài phát biểu trên truyền hình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, khen ngợi phản ứng coronavirus của đất nước và cho rằng hệ thống xã hội chủ nghĩa và văn hóa truyền thống Trung Quốc đã kích thích động lực và sự hợp tác để chống lại sự bùng phát một cách hiệu quả, Associated Press đưa tin.

Loại virus này được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Mỹ và các quốc gia khác đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc giữ kín thông tin quan trọng về đợt bùng phát khi nó mới xuất hiện, cáo buộc đại dịch có thể được ngăn chặn nếu thông tin minh bạch hơn với công chúng toàn cầu.

“Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân”, ông Tập nói với những người tham dự sự kiện hôm thứ Ba, duy trì quan điểm rằng Trung Quốc  đã hành động nhanh chóng và hiệu quả để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trên khắp đại lục.

Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 200.000 máy thở để điều trị COVID-19 cũng như 1,4 tỷ bộ quần áo bảo hộ và 151,5 tỷ khẩu trang.

Trung Quốc đã báo cáo các trường hợp COVID-19 và tỷ lệ tử vong đáng kinh ngạc cho một vùng đất hơn 1,3 tỷ người, đánh dấu 85.144 trường hợp và 4.634 trường hợp tử vong.

Vào cuối tháng 12, bác sĩ người Trung Quốc phát hiện ra COVID-19, Li Wenliang, đã bị chính quyền giam giữ do phát tán “tin đồn”.

Bác sĩ sau đó đã được trả tự do, nhưng những cảnh báo sớm đã làm dấy lên những lời chỉ trích về cách xử lý ban đầu của Trung Quốc đối với vụ bùng phát. Li Wenliang sau đó đã chết vì nhiễm virus.

Trung Quốc từ chối yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về việc xử lý tình huống khẩn cấp.

Khi Hoa Kỳ tìm cách tách mình khỏi WHO, Trung Quốc đã trở thành người bảo vệ chính của cơ quan này trước những cáo buộc rằng WHO duy trì bất kỳ sự thiên vị một phần nào.

Vào tháng 7, Tổng thống Trump đã thông báo về việc rút Mỹ khỏi cơ quan y tế toàn cầu, trong khi vẫn nợ WHO một số khoản phí tài chính.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ duy trì sự ủng hộ đối với WHO trong việc đóng “vai trò hàng đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.”

Ông Tập nói: “Tất cả sự ích kỷ, vơ đũa cả nắm và nhầm lẫn giữa đúng và sai sẽ không chỉ gây tổn hại cho một quốc gia và người dân của nó, mà còn gây hại cho người dân của tất cả các nước.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments