Tân Thủ Tướng Ethiopia thoát chết trong một vụ tấn công bằng lựu đạn

Photo Credit: Reuters

Reuters – Hôm thứ bảy 23/6 tân Thủ Tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã thoát chết trong một vụ tấn công bằng lựu đạn tại một cuộc tập hợp ở thủ đô xứ này, làm 1 người chết và hàng trăm người khác bị thương, theo lời các viên chức và nhân chứng cho hay.

Ông Abiy Ahmed, 41 tuổi, là một cựu quân nhân, dã lên nhậm chức từ tháng 4 năm nay. Được biết khi ông chấm dứt bài diễn văn trước nhiều chục ngàn người ở trung tâm thủ đô Addis Ababa thì một kẻ lạ toan ném một quả lựu đạn về phía ông.

Bộ Trưởng Bộ Y Tế Amir Aman cho biết quả lựu đạn sau đó nổ tung làm 1 người chết và 154 người khác bị thương, trong số này có 10 người dang ở trong tình trạng nguy kịch.

Các nhân chuứng cho hay họ trông thấy nhiều vệ sĩ vội vã che cho Thủ Tướng Amed và nhanh chóng đưa ông rời hiện trường. Các nhân chứng khác cho hay thủ phạm đã bị nhiều nhân viên an ninh vật xuống đất, trước khi quả lựu đạn phát nổ.

Trong lần nói chuyện với dân chúng Ethiopia trên TV ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, ông Ahmed, trong bộ đồ ông vẫn mặc khi bị tấn công, cho hay ‘có những thế lực thù địch không muốn trông thấy sự đoàn kết quốc gia của Ethiopia’

Trong bài nói chuyện ở Quãng Trường Meskel Square nơi xảy ra vụ tấn công, ông Ahmed cam kết sẽ ‘tạo sự trong sáng cho chính phủ Ethiopia và sự đoàn kết cần thiết’. Quốc gia Châu Phi có 100 triệu dân này dã bị xâu xé vì bất ổn nội bộ từ năm 2015, khiến người tiền nhiệm của ông Ahmed là Thủ Tướng Hailemarian Desalegn phải từ chức.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus