Home Breaking News Taliban yêu cầu các lực lượng rút khỏi Afghanistan trước ngày 1/5

Taliban yêu cầu các lực lượng rút khỏi Afghanistan trước ngày 1/5

KABUL – Taliban hôm thứ Tư đã đưa ra cảnh báo để đáp trả quyết định của Tổng thống Biden về việc kéo dài sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan, làm gia tăng lo ngại rằng việc rút quân của các lực lượng nước ngoài sẽ gặp phải bạo lực lan rộng và sự sụp đổ của chính phủ.

“Nếu thỏa thuận [Doha] bị vi phạm và các lực lượng nước ngoài không rời khỏi đất nước của chúng tôi vào ngày quy định, các vấn đề chắc chắn sẽ phức tạp và những người không tuân thủ thỏa thuận sẽ phải chịu trách nhiệm”, phát ngôn nhân của Taliban, Zabiullah Mujahid viết hôm thứ Tư.

Hôm thứ Ba, chỉ vài giờ sau khi tin tức về quyết định của Biden được công bố, Taliban cũng rời xa khỏi một lực lượng tăng cường thúc đẩy hòa bình do Mỹ dẫn đầu. Nhóm này tuyên bố đại diện của họ sẽ không tham dự một hội nghị hòa bình ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm khởi động các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa các chiến binh và chính phủ Afghanistan.

“Nếu các lực lượng nước ngoài không rút khỏi quê hương của chúng ta, Taliban sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc họp để đưa ra quyết định về Afghanistan,” tweet Mohammad Naeem, phát ngôn nhân cho văn phòng chính trị của Taliban.

Việc rút các lực lượng Hoa Kỳ mà không có một thỏa thuận hòa bình có thể sẽ dẫn đến chiến thắng trên chiến trường quy mô lớn của các chiến binh. John Sopko, tổng thanh tra đặc biệt độc lập về tái thiết Afghanistan, cảnh báo vào tháng trước rằng một kịch bản như vậy có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan.

Nhóm đàm phán của chính phủ Afghanistan từ chối bình luận về tương lai của các cuộc đàm phán với Taliban. Tuy nhiên, một số thành viên cho biết việc Taliban tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến các cuộc đàm phán ở Doha bị đình trệ hoàn toàn.

“Chúng ta sẽ nói chuyện với ai?” một trong các thành viên đã hỏi, đề cập đến việc Taliban rút khỏi các cuộc đàm phán. Thành viên này đã nói chuyện với điều kiện giấu tên vì  không được phép nói chuyện với các phương tiện truyền thông báo chí trước phản ứng chính thức của chính phủ Afghanistan.

Việc trì hoãn rút quân của Biden vi phạm thỏa thuận Doha có thể khiến Taliban khởi động cuộc tấn công mùa xuân, một đợt gia tăng các cuộc tấn công xảy ra hàng năm khi thời tiết ấm lên ở Afghanistan.

Các tay súng Taliban đã tiến hành các hoạt động xung quanh các thị trấn và thành phố quan trọng mà các lực lượng Afghanistan đang phải vật lộn để đẩy lùi. Nhưng nhìn chung mức độ bạo lực vào năm 2020 đã thấp hơn những năm trước và nhóm này đã tạm dừng phần lớn các cuộc tấn công lớn trong các thành phố.

Một tuyên bố từ văn phòng của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm thứ Ba dường như cố gắng dập tắt lo ngại về bạo lực gia tăng, nói rằng quân đội Afghanistan đã bảo vệ đất nước

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus