Taliban tuyên bố bắt đầu cuộc tấn công mùa xuân giữa lúc đàm phán với Mỹ

Photo credit: AP

AP – Hôm thứ sáu 12/4 Taliban thông báo sẽ tung ra chiến dịch tấn công mùa xuân vào lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan, mặc dù đang diễn ra đàm phán hòa bình giữa Taliban và Hoa Kỳ.

Trong một thông báo khá dài viết bằng 5 ngôn ngữ, kể cả tiếng Anh, Taliban cho biết ‘cuộc chiến đấu vẫn tiếp diễn ngày nào vẫn còn binh sĩ ngoại quốc ở lại Afghanistan’

Thật ra loan báo kiểu này vẫn được Taliban đưa ra hàng năm, thậm chí trong mùa đông khắc nghiệt, Taliban vẫn tổ chức tấn công, gần như hàng ngày nhắm vào lực lượng NATO và quân đội Afhanistan.

Trong cú tấn công mới nhất gần căn cứ không quân quan trọng của quân dội Hoa Kỳ của Taliban, có 3 binh sĩ và 1 thầu khoán Hoa Kỳ bi sát hại và 3 binh sĩ khác bị thương.

Sau 17 năm chiến cuộc khốc liệt ở Afghanistan, chiến cuộc ở hải ngoại lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Taliban cho biết “vẫn có quân số trong phân nữa lãnh thổ của Afghanistan”

Trong thông báo hôm nay, Taliban hô hào các tay súng thánh tử đạo hãy ‘quyết tâm tấn công kẻ thù và tuân theo mệnh lệnh của cấp lãnh đạo, đồng thời phải tránh gây thiệt hại cho ngươi dân Afghanistan’

Nhưng bản báo cáo hàng năm mới đây của Liên Hiệp Quốc cho biết tổng số dân thường Afghanistan bị thiệt mạng và bị thương đã lên cao nhất trong năm 2018, tất cả là do các nhóm như Taliban và IS gây ra.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus