Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Taliban tuyên bố bắn rơi máy bay do thám của Mỹ ở Afghanistan

(Bloomberg) -Lực lượng Taliban tuyên bố đã bắn hạ một máy bay quân sự của Mỹ ở tỉnh Ghazni, Afghanistan vào ngày 27.1

“Một máy bay của quân xâm lược Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo đã bị bắn hạ ở tỉnh Ghazni. Tất cả thành viên phi hành đoàn, bao gồm các sĩ quan cấp cao, đã chết”, phát ngôn nhân Taliban, ông Zabihullah Mujahid tuyên bố, theo Reuters..

Vài giờ sau khi Taliban tuyên bố, phát ngôn nhân của lực lượng Mỹ ở Afghanistan đã xác nhận rằng một chiếc máy bay ném bom E-11A của Mỹ đã bị rơi. Trong khi nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra, không có dấu hiệu nào cho thấy vụ tai nạn là do hỏa lực của kẻ thù gây ra, Đại tá Sonny Leggett cho biết trong một tuyên bố.

Chúng tôi đã mất một chiếc máy bay, Tướng General David Goldfein, tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, nói với các phóng viên ở Washington. Chúng tôi không biết tình trạng của phi hành đoàn.

Ban đầu, Hãng tin Reuters dẫn lời viên chức cấp cao của Afghanistan hôm 27/1 cho biết một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không quốc gia Ariana Airlines của nước này đã bị rơi tại trung tâm tỉnh Ghazni. Tuy nhiên Ariana phủ nhận báo cáo một trong những chiếc máy bay của họ có liên quan và cho biết nó hoạt động bình thường.

Vụ việc xảy ra sau các báo cáo vào tuần trước , Mỹ và Taliban đang tiến tới một thỏa thuận hòa bình sẽ chứng kiến ​​sự rút quân cuối cùng của quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 18 năm.

Đây là lần thứ hai trong những tháng gần đây, hai bên đã xuất hiện để công bố một thỏa thuận. Vào tháng 9, Tổng thống Donald Trump đã đột ngột ngừng các cuộc đàm phán để đáp trả vụ đánh bom tự sát ở Kabul khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Hoa Kỳ hiện có 13.000 trong số 22.673 quân đội nước ngoài ở Afghanistan, giảm từ mức cao nhất là 100.000 vào năm 2011.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments