Taliban thả 2 giáo sư trong cuộc trao đổi tù nhân

Photo Credit: EL-EMARA Taliban via AP file

KABUL, Afghanistan – Afghanistan và Taliban đã đạt được thỏa thuận thả hai giáo sư Đại học Mỹ để đổi lấy ba thành viên Taliban, Tổng thống Afghanistan cho biết hôm thứ ba.

Tổng thống Ashraf Ghani nói rằng việc trao đổi tù nhân sẽ thả hai giáo sư Đại học Mỹ – công dân Hoa Kỳ Kevin King và công dân Úc Timothy Weekks. Hai người đã bị bắt cóc tại Đại học Afghanistan ở Kabul vào tháng 8/2016.

Chỉ huy Taliban Anas Haqqani, Haji Maali Khan và Hafiz Rasheed Ahamd Omari cũng sẽ được thả, tổng thống nói.

Ghani cho biết ba tù nhân Taliban bị giam giữ trong nhà tù Bagram, thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Afghanistan và là nơi giam giữ một số tù nhân cao cấp nhất, sau khi họ bị bắt bên ngoài Afghanistan.

Ghani nói trong bài phát biểu của mình rằng chính quyền Afghanistan nhận thức được rằng sức khỏe của các tù nhân phương Tây đang xấu đi trong việc giam giữ và việc thả họ là một trong những yêu cầu vô điều kiện trong các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban.

Việc thả các phiến quân nổi tiếng là một “quyết định khó khăn, nhưng cần thiết”, nhằm thể hiện sự sẵn sàng của chính phủ Afghanistan đối với các cuộc đàm phán hòa bình, tổng thống nói.

Đó cũng là một quyết định được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​với cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ, ông nói thêm.

Vào tháng 1, các viên  chức cấp cao của Taliban nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Hoa Kỳ đã bị đình trệ sau khi phái đoàn Mỹ yêu cầu nhóm chiến binh tuyên bố ngừng bắn 

Vào tháng 9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã hủy bỏ “các cuộc đàm phán hòa bình” với lãnh đạo Taliban sau khi một thành viên  Mỹ bị giết trong một vụ tấn công tự sát ở Kabul.

Tổng thống Ghani khẳng định, chính phủ của ông phải dẫn dắt bất cứ cuộc đối thoại nào với Taliban, song lực lượng phiến quân này lại từ chối đàm phán với các đại diện chính phủ./.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus