Sunday, January 29, 2023
spot_img

Taliban sẽ làm gì với kho bạc rỗng và sự chống đối dâng cao?

Taliban hứa hẹn mang lại kỷ nguyên mới của hòa bình và an ninh sau khi lên nắm quyền, nhưng các cuộc biểu tình, kho bạc rỗng cùng nạn đói nghèo đang đặt ra một loạt thách thức mới

Kể từ khi Taliban tràn vào thủ đô Kabul hôm 15/8, lực lượng này đã cố gắng tìm cách thuyết phục người dân trong nước và cộng đồng quốc tế rằng Afghanistan sẽ không quay trở lại chế độ cai trị tàn bạo mà lịch sử từng chứng kiến.

Thay vào đó, Taliban khẳng định muốn có mối quan hệ tốt với các bên để phát triển kinh tế và đạt được thịnh vượng, hòa bình.

Thế nhưng, những cam kết này dường như không thuyết phục được nhiều người.

Nhiều phong trào phản kháng Taliban đã bắt đầu nổi lên vào hôm 17/8 khi các cuộc biểu tình nổ ra ở ít nhất hai thành phố lớn.

Đó là dấu hiệu cho thấy những thách thức phía trước khi Taliban cố gắng chuyển mình từ một lực lượng nổi dậy sang một chính phủ chính thức của Afghanistan.

Bên cạnh đó, theo Washington Post, Taliban sẽ phải đối mặt với vô số khó khăn khác khi lên nắm quyền. Lực lượng này “kế thừa” một đất nước đang phải vật lộn với hạn hán, đại dịch Covid-19 và nghèo đói.

Việc chuyển đổi từ một nhóm tham chiến, sử dụng khủng bố để đạt được mục tiêu của mình, sang một chính phủ có trách nhiệm và học cách lắng nghe ý kiến là không hề dễ dàng”.

Cựu Thống đốc ngân hàng trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady hôm 18/8 cho biết Taliban sẽ chỉ tiếp cận được một phần nhỏ trong khối tài sản hơn 9 tỷ USD mà Ngân hàng Trung ương Afghanistan sở hữu tại Mỹ.

Số tiền mà Taliban tiếp cận được có lẽ là 0,1-0,2% tổng dự trữ quốc tế của Afghanistan.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đóng băng các quỹ của Afghanistan trong những ngày gần đây nhằm tránh số tiền rơi vào tay Taliban.

Tuy nhiên, quyết định này của Mỹ có thể “bóp nghẹt” nền kinh tế của Afghanistan, một quốc gia nghèo khó, vốn phụ thuộc nhiều vào viện trợ từ Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Taliban và những kẻ hậu thuẫn của họ nên thấy trước kết quả này. Taliban đã thắng về mặt quân sự, nhưng bây giờ vấn đề là quản lý, cai trị. Taliban, lực lượng chiến đấu dưới lá cờ trắng cùng dòng chữ đen tuyên xưng đức tin người Hồi giáo, chắc chắn sẽ không thể kiểm soát được đất nước theo cách dễ dàng.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments