Taliban ráo riết truy lùng kho báu Bactrian có niên đại từ cách đây 2.000 năm

Taliban đang ráo riết truy lùng kho báu Bactrian gồm hàng nghìn miếng vàng được tìm thấy bên trong 6 ngôi mộ cổ có niên đại từ cách đây 2.000 năm.

“Vấn đề đang được điều tra và chúng tôi sẽ thu thập thông tin để tìm hiểu xem thực tế là như thế nào. Nếu kho báu đã được chuyển ra khỏi Afghanistan thì đó là tội phản quốc chống lại Afghanistan”, tờ Tolo News dẫn lời ông Ahmadullah Wasiq cho hay.

“Chính phủ Afghanistan sẽ có những hành động nghiêm túc nếu kho báu này cùng những món đồ cổ khác đã được chuyển ra khỏi đất nước”.

Theo National Geographic, kho báu Bactrian bao gồm hàng nghìn miếng vàng từ khắp nơi trên thế giới ở thời kỳ cổ đại và được tìm thấy bên trong 6 ngôi mộ có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên.

“Chúng chứa hơn 20.000 đồ vật, bao gồm nhẫn vàng, tiền xu, vũ khí, hoa tai, vòng tay, vòng cổ và vương miện. Ngoài vàng, nhiều đồ vật trong số này được chế tác từ các loại đá quý như ngọc lam, đá carnelian và lapis lazuli”, Tạp chí National Geographic cho biết.

Theo National Geographic, các học giả tin rằng những ngôi mộ này thuộc về sáu người du mục châu Á giàu có, trong đó có 5 phụ nữ và một người đàn ông.

“Các đồ tạo tác 2.000 năm tuổi được tìm thấy cùng với chúng cho thấy sự pha trộn hiếm có giữa những ảnh hưởng về thẩm mỹ (từ Ba Tư đến tiếng Hy Lạp cổ đại) với số lượng lớn các đồ vật quý giá được tìm thấy đã khiến các nhà khảo cổ học không khỏi ngạc nhiên, đặc biệt là chiếc vương miện bằng vàng tinh xảo được tìm thấy trong ngôi mộ thứ sáu”, National Geographic cho biết vào năm 2016.

Kho báu Bactrian được chính quyền Afghanistan cũ đưa về phủ tổng thống vào tháng 2 năm 2021 và được đưa ra trưng bày cho công chúng xem. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Kabul, nhiều tiếng nói lo ngại đã được đưa ra về sự an toàn của kho báu

Nhiều người lo sợ rằng nếu Taliban có thể chiếm được các vật phẩm, chúng sẽ phá hủy chúng trong nỗ lực xóa sổ lịch sử , văn hóa và con người của Afghanistan.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus