Taliban hoàn tất thỏa thuận hòa bình với Mỹ

Phát ngôn nhân của Taliban đã tuyên bố rằng tổ chức này đã hoàn tất thỏa thuận hòa bình với Mỹ để chấm dứt hơn 18 năm chiến tranh.

Suhail Shaheen nói với đài truyền hình Afghanistan hôm thứ Hai rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận và đề nghị thỏa thuận sẽ được ký vào cuối tháng Hai. Newsweek đã liên lạc với Bộ Ngoại giao để xác nhận báo cáo của Shaheen.

Giám đốc điều hành Afghanistan Abdullah Abdullah xác nhận với kênh TOLOnews rằng một thỏa thuận đã được sẵn sàng, mặc dù lưu ý rằng việc ký kết hay không sẽ phụ thuộc vào sự thành công của giai đoạn giảm bạo lực được đề xuất.

“Thỏa thuận giữa Taliban và Mỹ đã được hoàn tất và việc ký kết thỏa thuận dựa trên việc giảm bạo lực trong bảy ngày và sau đó sẽ tiếp tục,” Abdullah giải thích. “Đó cũng là cơ hội để phía đối diện thể hiện rằng họ muốn hòa bình ở đất nước này.”

Hoa Kỳ đã đàm phán chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất kể từ tháng 7 năm 2018. Một thỏa thuận có vẻ đã gần kề vào tháng 9 năm 2019, và Tổng thống Donald Trump thậm chí đã tổ chức một hội nghị bí mật với các nhà lãnh đạo Taliban tại Camp David. Nhưng các cuộc đàm phán đã sụp đổ một lần nữa sau khi Taliban gây ra cho cái chết của một người lính Mỹ.

Cuối tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết kế hoạch giảm bạo lực của Mỹ là bước đầu tiên trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình lâu dài nào.

“Hai bên có thời gian giảm bạo lực, và sau đó chúng tôi phải xem xét liệu có nên tiến lên với thỏa thuận hay không, với thỏa thuận hòa bình”, ông nói với các phóng viên ở Munich, Đức.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ cũng có kế hoạch cắt giảm số lượng quân đội xuống khoảng 8.600 từ mức hiện tại là từ 12.000 đến 13.000. 

Taliban cho đến nay đã từ chối đàm phán trực tiếp với chính phủ Afghanistan, bác bỏ nó như một chính quyền bù nhìn do Washington kiểm soát. Một thỏa thuận hòa bình cuối cùng có thể chứng kiến ​​Taliban tái gia nhập chính trường Afghanistan

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus