Home Breaking News Taliban cho phép 200 công dân Mỹ, những người khác rời khỏi...

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ, những người khác rời khỏi Afghanistan

Các viên chức Taliban được cho là đã đồng ý cho phép 200 người Mỹ, thường trú nhân Hoa Kỳ và những người có hộ chiếu phương Tây khác rời Afghanistan trên các chuyến bay thuê vào hôm thứ Năm, theo một số báo cáo.

Một viên chức Mỹ nói với Reuters rằng nhóm này dự kiến ​​sẽ rời Kabul vào thứ Năm sau khi đại diện đặc biệt của Mỹ về Hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad thúc giục Taliban cho phép người Mỹ rời đi kể từ khi Mỹ chấm dứt hoạt động rút quân từ nước này vào ngày 31 tháng 8.

Hãng tin AP đưa tin, hai viên chức Qatar nói rằng họ dự kiến ​​sẽ có 100 đến 150 người Mỹ khởi hành từ phi trường Kabul vào thứ Năm trên chuyến bay Qatar vận chuyển viện trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Một viên chức Qatar nói với Wall Street Journal  rằng chuyến bay không phải là chuyến bay di tản vì tất cả các hành khách đều có hộ chiếu nước ngoài và nếu được yêu cầu, thị thực cho các điểm đến của họ và đã được hãng hàng không đặt vé.

Các báo cáo được đưa ra sau khi Taliban chặn một số máy bay thuê đang cố gắng di tản người Mỹ và những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm từ một phi trường ở phía bắc thành phố Mazar-e-Sharif. Taliban tuyên bố rằng họ sẽ cho những hành khách có giấy tờ thông hành hợp lệ rời đi nhưng họ ngăn cản máy bay di tản hàng trăm người vì nhiều người ở phi trường phía Bắc không có giấy tờ cần thiết.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đang liên lạc với Taliban và tìm cách chấm dứt tình trạng bế tắc đối với các chuyến bay thuê tại phi trường phía bắc.

“Chúng tôi đã được đảm bảo rằng tất cả công dân Mỹ và công dân Afghanistan có giấy tờ thông hành hợp lệ sẽ được phép xuất cảnh,” Blinken nói.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus
Tắt Quảng Cáo [X]